Campuchia: 3 người con trai thủ tướng Hun Sen được tăng quyền

Tin mới

03/02/2015 08:56

(NLĐO) - Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền tiếp tục đưa 3 người con trai của Thủ tướng Hun Sen lên cấp bậc cao hơn trong đảng với hy vọng trẻ hóa bộ máy lãnh đạo và tìm lại sự ủng hộ.

CPP dẫn dắt Campuchia từ năm 1979. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2013, tuy vẫn giành chiến thắng nhưng CPP bị giảm tỉ lệ ủng hộ đáng kể và có cuộc đối đầu khó khăn hơn với Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập.

Phát ngôn viên của CPP và Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanharith cho biết CPP quyết định gia tăng số thành viên trẻ nhằm tăng sức cạnh tranh trước CNRP tại một đất nước mà người dưới 30 tuổi chiếm phân nửa dân số. Đây cũng có thể là bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2018.

 

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Reuters

 

Theo một danh sách Reuters có được hôm 2-2 sau khi đại hội của CPP kết thúc trước đó một ngày, CPP bổ sung 306 người vào ủy ban trung ương của đảng, nâng tổng số thành viên của ủy ban này lên 545 người.

Các thành viên ủy ban mới này bao gồm các con trai và con rể Thủ tướng Hun Sen, chỉ huy đội vệ sĩ, cảnh sát trưởng Phnom Penh, cảnh sát trưởng quân sự, chỉ huy hải quân – những người trung thành với nhà lãnh đạo Campuchia.

Trong số 3 người con của ông Hun Sen, người con trai cả Hun Manet, 37 tuổi, được xem là người thừa kế tiềm năng. Hun Manet tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point (Mỹ) vào năm 1999 và hiện đeo quân hàm tướng 3 sao, dẫn đầu lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố quốc gia và là phó chỉ huy đội vệ sĩ của cha mình.

Người con thứ hai Hun Manith, 34 tuổi cũng giữ cấp bậc cao trong quân đội - quân hàm thiếu tướng - trong khi người con trẻ nhất của ông Hun Sen là Hun Many, 31 tuổi, giữ vai trò nghị sĩ kiêm thủ lĩnh phong trào thanh niên CPP.

Nhà phân tích chính trị độc lập Ou Virak nhận định Thủ tướng Hun Sen đã lên kế hoạch đưa các con trai lên vị trí quyền lực trong một thời gian dài nhằm thiết lập hệ thống “gia đình trị” và người con trai cả Hun Manet nhiều khả năng sẽ nối nghiệp cha. Năm nay 62 tuổi, ông Hun Sen đã giữ ghế thủ tướng Campuchia trong 30 năm qua.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI