Campuchia buộc tội 2 người Thái làm gián điệp

Tin mới

12/01/2011 15:23

(NLĐO)- Hai trong số bảy người Thái bị Campuchia bắt giữ vì tội xâm nhập lãnh thổ trái phép sẽ phải ra hầu tòa ở Phnom Penh lần nữa vì tội làm gián điệp. Thông tin này được ông Chavanond Intarakomalyasut, Cố vấn của Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya, xác nhận sáng 12-1.

Hai người trên là ông Veera Somkwamkid, một nhà hoạt động thuộc phe “áo vàng” PAD, và ông Ratree Pipatanapaiboon, cố vấn của ông Veera.
 
Theo ông Chavanond, cáo buộc làm gián điệp sẽ gây khó khăn cho chính phủ Thái Lan trong việc xin bảo lãnh cho họ.
 
Giới chức Campuchia cho biết: “Chứng cứ mới cho thấy hai người này đã thu thập thông tin làm ảnh hưởng đến hệ thống quốc phòng quốc gia. Tội này có mức án phạt tối đa là 10 năm”.
 

Ông Veera (đeo kiếng) và 6 người còn lại đang bị Campuchia tạm giam chờ xét xử - Ảnh: BBC
 
Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva luôn miệng khẳng định tất cả những người này “không có ý gây hại” Phnom Penh.
 
Giới phân tích đang theo dõi sát sao sự kiện này vì một vài trong số những người bị bắt giữ lần này là thành viên PAD. Đảng PAD có tinh thần chủ nghĩa dân tộc cao và đặc biệt quan tâm đến tranh chấp về biên giới với Campuchia.
 
Các luật sư bên phía Thái Lan đã nộp hồ sơ xin bảo lãnh bảy người này. Tòa án Pnom Penh có khoảng năm ngày để xem xét yêu cầu nói trên.
 
Trong một diễn biến có liên quan, nhóm những người thuộc phe “Áo vàng” đã tổ chức tuần hành trước tòa nhà chính phủ tại Bangkok để gây áp lực yêu cầu chính quyền Thái Lan có lập trường cứng rắn hơn, buộc Campuchia thả người.
 
Hôm qua, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng không một chính phủ hay tổ chức nào, kể cả Liên hiệp quốc, có thể can thiệp vào vụ xét xử này. Tuy nhiên, ông Hun Sen cũng nói ông không nghĩ vụ việc sẽ ảnh hưởng đến ngoại giao song phương.
Ngọc Lam (Theo Bangkok Post, Phnom Penh, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI