Campuchia phóng thích nghị sĩ Thái Lan

Tin mới

13/01/2011 18:54

(NLĐO)- Tòa án Campuchia ngày 13-1 đã phóng thích hai trong số 7 người Thái Lan bị bắt giữ hồi tháng trước do cáo buộc xâm nhập trái phép vào lãnh thổ nước này.

Thẩm phán của tòa án Phnom Penh Chaing Sinath cho biết hai người được phóng thích sau khi đóng tiền tại ngoại là nghị sĩ đảng Dân chủ Panich Vikitsreth và trợ lý Naruemol Chitwaratana. Tạm thời hai người này sẽ ở trong Đại sứ quán Thái Lan.
 
Luật sư của nhóm người Thái cho biết số tiền bảo lãnh là 1 triệu riel/người (tương đương 250 USD). Năm người Thái còn lại vẫn bị tạm giữ để chờ xét xử, trong đó có ông Veera Somkwamkid, một thủ lĩnh của phe “áo vàng”.
 

Nghị sĩ đảng Dân chủ Panich Vikitsreth (phải) được tại ngoại
trong khi thủ lĩnh phe "áo vàng" Veera Somkwamkid vẫn bị tạm giữ
Phe “áo vàng” tuyên bố sẽ đưa người tới phong tỏa các cửa khẩu thông với Campuchia nếu chính phủ Thái Lan không đóng cửa biên giới và  ngừng hỗ trợ phát triển cho Campuchia, đồng thời tổ chức biểu tình lớn tại Bangkok nhằm gây sức ép.
 
Phản ứng trước tuyên bố trên, Bộ Quốc phòng Thái Lan khẳng định phe “áo vàng” có thể biểu tình gần biên giới, nhưng nếu vi phạm pháp luật thì sẽ bị các đơn vị đặc nhiệm của quân đội ngăn chặn.
 
Trong khi đó, sáng 13-1, khoảng 300 người dân Thái Lan thuộc 4 huyện giáp biên của tỉnh Sa Kaew đã tập trung trước trụ sở chính quyền tỉnh để yêu cầu ngăn chặn lực lượng “áo vàng” từ nơi khác kéo đến gây mất an ninh.
 
Phe áo vàng đe dọa phong tỏa biên giới nếu 7 người Thái không được thả
 
Hiện nay, cửa khẩu biên giới giữa Sa Kaew của Thái Lan và Poipet của Campuchia vẫn mở cửa bình thường. Đây là tuyến thương mại và du lịch huyết mạch giữa hai nước với nhiều tỉ baht hàng hóa qua lại mỗi năm.
 
Tuy nhiên, kể từ sau vụ Campuchia bắt giữ nhóm 7 người Thái ngày 29-12, lượng người qua lại cửa khẩu này giảm 60%, từ khoảng 3.000 người xuống còn chưa đầy 1.000 người mỗi ngày.
Bằng Vy (Theo Bangkok Post, Phnom Penh Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI