Campuchia chưa thông bế tắc chính trị

Tin mới

06/11/2013 08:53

(NLĐO) – Cuộc họp cấp cao mới nhất giữa Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập và Đảng nhân dân Campuchia (CPP) nhằm phá vỡ bế tắc về kết quả cuộc bầu cử chưa đạt được tiến bộ nào, mặc dù hai bên quyết định tiếp tục đàm phán.

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa CNRP và CPP kể từ những cuộc đàm phán thất bại vào tháng 9. Tân Hoa Xã cho biết cuộc họp kéo dài 3 giờ, phái đoàn của CPP do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Prum Sokha dẫn đầu và CNRP do nghị sĩ Son Chhay dẫn đầ.

Một thông cáo báo chí hôm 5-11 của CNRP nói rằng cuộc hội đàm “không đạt được kết quả" và đổ lỗi cho CPP không chấp nhận việc điều tra những điều không bình thường xảy ra trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 7.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc họp, người phát ngôn của CNRP Yim Sovann cho biết đảng này yêu cầu điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử và đòi lãnh đạo Ủy ban bầu cử quốc gia phải từ chức, mở đường cho cuộc cải cách bầu cử đáng tin cậy. “Nếu không có giải pháp phù hợp nào cho các yêu cầu trên, CNRP sẽ tiếp tục tẩy chay quốc hội” – ông Yim Sovann nói. 


Người phát ngôn của CNRP Yim Sovann và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Prum Sokha (phải)
 phát biểu tại cuộc họp báo chung hôm 5-11. Ảnh: TÂN HOA XÃ


Tuy nhiên, ông Prum Sokha cho biết kể từ ngày 16-9 khi lãnh đạo 2 đảng nhất trí tiến hành cải cách bầu cử, đảng CPP chỉ nói về cải cách bầu cử trong tương lai.

Đại diện CNRP nói thêm rằng sau cuộc họp kín “không đạt được bất kỳ kết quả tích cực”, phe đối lập muốn tiếp tục đàm phán với đảng cầm quyền. Cuộc họp tiếp theo có thể được tổ chức vào cuối tuần này. Ông Prum Sokha khẳng định: “Hai bên sẽ chuyển kết quả của cuộc họp cho các nhà lãnh đạo hai đảng xem xét và chúng tôi sẽ gặp lại nhau vào cuối tuần này”.

Tuy nhiên, giới quan sát không quá kỳ vọng các cuộc hội đàm cấp cao giữa hai bên có thể đạt được bước đột phá mà không cần sự hiện diện của Thủ tướng Hun Sen và lãnh đạo CNRP Sam Rainsy.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, RFA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI