Campuchia: Biểu tình rầm rộ kéo dài 3 ngày

Tin mới

23/10/2013 17:33

(NLĐO)- Hôm nay (23-10), hàng ngàn người ủng hộ đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã mở một cuộc biểu tình ở thủ đô Phnom Penh nhằm kiến nghị xem lại kết quả cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc biểu tình kéo dài 3 ngày này được cho là sẽ bị an ninh giám sát chặt chẽ.


Người biểu tình tại công viên Tự do ở thủ đô Phnom Penh. Ảnh: Reuters


“Chúng tôi đề nghị các bạn tham gia vào cuộc biểu tình để bảo vệ đất nước chúng ta và tìm kiếm công bằng cho các cử tri”- Chủ tịch đảng CNRP Sam Rainsy tuyên bố trước đông đảo người biểu tình, đồng thời khẳng định rằng đảng của ông mới là người thắng cử.

Khoảng 40.000 người tham gia cuộc biểu tình và đảng CNRP cam kết sẽ hợp tác với các giới chức để ngăn chặn bất cứ cuộc đụng độ nào nổ ra trong cuộc biểu tình.

“Cuộc biểu tình sẽ diễn ra hoàn toàn hòa bình. Nếu có bạo lực, chắc chắn không phải từ chúng tôi”- ông Rainsy nói trong cuộc họp báo sáng 23-10.


Một người biểu tình cầm tấm ảnh lớn của Chủ tịch đảng CNRP Sam Rainsy. Ảnh: Reuters

Một người biểu tình thể hiện sự xúc động. Ảnh: Reuters


Theo đúng kế hoạch biểu tình, vào lúc 15 giờ chiều 23-10, người biểu tình sẽ tới Văn phòng Cao ủy nhân quyền LHQ tại Campuchia trao kiến nghị có 2 triệu chữ ký và dấu điểm chỉ để đề nghị LHQ can thiệp đòi công bằng cho những cử tri đã bỏ phiếu cho đảng CNRP.

Hai ngày tiếp theo, người biểu tình tiếp tục trao kiến nghị tại các Đại sứ quán các nước Mỹ, Pháp, Anh, Úc, Nga, Nhật Bản, Indonesia và Trung Quốc.


Trong số người biểu tình có một số nhà sư. Ảnh: Reuters


CNRP tuyên bố cuộc biểu tình sẽ diễn ra hoàn toàn hòa bình. Ảnh: Reuters


Hiện hàng ngàn cảnh sát chống bạo động đã được triển khai khắp các đường phố tại thủ đô Phnom Penh. Số cảnh sát này thời gian gần đây cũng được tham gia các khóa huấn luyện để đối phó với người biểu tình khi cần thiết.
Đỗ Quyên (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI