Campuchia công bố kết quả bầu cử

Tin mới

12/08/2013 22:36

Kết quả bầu cử Quốc hội Campuchia đã được công bố hôm 12-8 với thắng lợi thuộc về Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen. Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) không chấp nhận kết quả này khiến cuộc khủng hoảng hậu bầu cử sẽ càng sâu sắc hơn.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) cho thấy CPP đã giành đa số phiều bầu tại 19/24 tỉnh sau cuộc bỏ phiếu hôm 28-7 nhưng chưa công bố số ghế 2 đảng giành được tại quốc hội. Ngay sau đó, phó chủ tịch CNRP Kem Sokha phản đối: “Chúng tôi thất vọng và bác bỏ kết quả này. NEC phải chịu trách nhiệm trước khả năng nổi dậy của cử tri muốn đòi công lý”.


Đảng CNRP họp báo phản đối kết quả bầu cử hôm 12-8 Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo từng lưu vong mới về nước của CNRP Sam Rainsy cũng tuyên bố ông sẽ giữ chức vụ thủ tướng. Ông Sam Raisy đang dự đám cưới con gái ở Mỹ và dự kiến về nước trong tuần này. Trước đó, CPP thông báo giành thắng lợi với 68 ghế, so với 55 ghế thuộc về CNRP. Ngược lại, CNRP cũng khẳng định mình chiến thắng với 63/123 ghế tại quốc hội.

CNRP nêu nghi vấn về gian lận bầu cử và những nghi vấn này đã được NEC điều tra. Ông Sam Raisy muốn Liên Hiệp Quốc và các tổ chức phi chính phủ tham gia điều tra nhưng yêu cầu này bị chính quyền bác bỏ.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI