Campuchia thắt chặt an ninh

Tin mới

16/08/2013 23:20

Chưa rõ nguồn gốc số vũ khí đang tiến về Phnom Penh, chỉ biết nhà tài trợ vũ khí lớn nhất cho Campuchia là Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh xác nhận số xe tăng và máy phóng rốc két rời khỏi cảng Sihanoukville chiều 15-8 đang tiến về Phnom Penh để bảo vệ đất nước nếu có ai đó "cố ý phá hoại".
 
Tờ Cambodia Daily dẫn lời các nhân chứng ở tỉnh Preah Sihanouk cho biết họ thấy hơn 20 xe quân sự hạng nặng được chở từ cảng Sihanoukville ra Quốc lộ 4 vào khoảng 16 giờ ngày 15-8. Một thanh niên 28 tuổi giấu tên nói anh nhìn thấy 10 máy phóng rốc két BM-21 - vốn do Liên Xô sản xuất đầu tiên nhưng sau này Trung Quốc cũng chế tạo - và 16 xe tăng 6 trục.
 

Xe tăng được chở từ cảng Sihanoukville về Phnom Penh ngày 15-8 Ảnh: CAMBODIA DAILY

Khi được hỏi về số xe thiết giáp này, ông Tea Banh nói: "Các bạn không cần phải thắc mắc, chúng không được dùng để cày ruộng. Chúng sẽ được dùng để tăng cường năng lực quốc phòng cũng như năng lực của lực lượng vũ trang chứ không đe dọa ai". Ông Tea Banh từ chối tiết lộ các vũ khí này được mua khi nào và nguồn gốc từ đâu.

Một nguồn tin từ cảng Sihanoukville tiết lộ với tờ Phnom Penh Post rằng hơn 80 xe tăng, xe bọc thép và khoảng 100 container chứa đạn, đạn súng cối cập cảng sáng 14-8 từ một nước Đông Âu. Vào tháng 10 năm ngoái, truyền thông địa phương từng tiết lộ Campuchia tiếp nhận khoảng 100 xe tăng và 40 xe bọc thép từ Ukraine, một trong những chuyến hàng lớn nhất từ trước đến nay.

Ông Lou Kim Chhun, Tổng Giám đốc cảng Sihanoukville, xác nhận hàng cập cảng nhưng từ chối tiết lộ sâu hơn. "Đó là tài sản của Bộ Quốc phòng, bạn nên đến đó hỏi" - ông nói.

Dù chưa rõ nguồn gốc số vũ khí nhưng tờ Cambodia Daily viết nhà tài trợ vũ khí lớn nhất cho Campuchia là Trung Quốc. Mới 2 tuần trước, 1.000 khẩu súng ngắn và 50.000 băng đạn từ Trung Quốc đã đến tay cảnh sát Campuchia. Dù vậy, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh, ông Cheng Hong Bo, nói không biết gì về chuyến hàng sáng 14-8.

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy đã về nước ngày 16-8 sau 1 tuần ở Mỹ dự đám cưới con gái. Phát biểu tại sân bay Phnom Penh, ông Sam Rainsy bày tỏ hy vọng Thủ tướng Hun Sen sẽ cho thành lập một ủy ban độc lập để điều tra về các cáo buộc vi phạm quy định bầu cử. Trước đó, ngày 15-8, Mỹ lên tiếng kêu gọi các đảng phái tại Campuchia ngồi vào bàn thương thảo để chấm dứt khủng hoảng chính trị hiện nay và bảo đảm quyền lợi cho người dân. Theo kết quả sơ bộ chính thức, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) giành chiến thắng với 68 ghế quốc hội so với 55 ghế của CNRP.

Trong một diễn biến khác, các xí nghiệp may ở Phnom Penh đang bị ảnh hưởng nặng do công nhân lo sợ bất ổn đã bỏ về quê nhà. Đây là nhận định của ông Ken Loo, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Campuchia.

Campuchia dừng hợp tác quân sự với Úc

Campuchia đã hoãn 2 chương trình hợp tác quân sự với Úc, gồm hội thảo về an ninh hàng hải và hoạt động huấn luyện chống khủng bố - theo thông báo ngày 15-8 của ông Dave Gordge, Thư ký thứ nhất Đại sứ quán Úc tại Campuchia.

Vào tháng 10-2012, Thượng viện Úc từng bàn thảo nghị quyết kêu gọi Campuchia tổ chức cuộc bầu cử năm 2013 một cách tự do và công bằng.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI