Campuchia công bố kết quả bầu cử chính thức

Tin mới

08/09/2013 14:42

(NLĐO) – Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) do ông Hun Sen lãnh đạo đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội tiến hành ngày 28-7.

Kết quả này do Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) công bố trên truyền hình ngày 8-9 sau khi hàng người người biểu tình ở Phnom Penh phản đối kết quả bầu cử vốn bị phe đối lập cho là gian lận. Ủy ban bầu cử nước này cho biết Đảng của Thủ tướng Hun Sen đã giành được 68 ghế so với 55 ghế của Đảng Cứu quốc đối lập (CNRP).
           
NEC cũng xác nhận CPP giành được 3,2 triệu phiếu bầu, cao hơn so với mức 2,9 triệu phiếu của CNRP. Đây là kết quả thấp nhất của đảng cầm quyền kể từ năm 1998, mất 22 ghế so với cuộc bầu cử 5 năm trước.


Ngày 7-9, khoảng 20.000 người dân đã tập hợp ở Công viên Dân chủ ở Phnom Penh để phản đối ôn hòa. Ảnh: REUTERS
                           
Lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy đã lên tiếng phản đối kết quả của NEC, nhấn mạnh CNRP sẽ dùng nỗ lực của mình để mặc dù thời gian cho quá trình khiếu nại đã kết thúc. “Chúng tôi không chấp nhận kết quả này. Chúng tôi sẽ phản đối bằng nhiều cách khác nhau vì tình hình chính trị hiện nay không còn giống như quá khứ. Chúng tôi cần một giải pháp hợp lý hơn” – ông Sam Rainsy nói. Hiện CPP vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào.

Một ngày trước, khoảng 20.000 người dân đã tập hợp ở Công viên Dân chủ ở Phnom Penh để phản đối ôn hòa. Phó chủ tịch CNRP Kem Sokha hôm 7-9 cảnh báo đảng này sẽ tiếp tục tổ chức biểu tình phản đối kết quả bầu cử. Lực lượng an ninh và xe bọc thép đã được triển khai quanh thủ đô từ đầu tháng trước sau khi phe đối lập đe dọa sẽ tổ chức các cuộc biểu tình.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, BBC, SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI