Campuchia: Đảng đối lập tẩy chay phiên khai mạc quốc hội

Tin mới

09/09/2013 09:38

(NLĐO) - Đảng đối lập ở Campuchia hôm 8-9 tuyên bố sẽ tẩy chay phiên khai mạc quốc hội, tổ chức biểu tình nhiều hơn nữa để phản đối kết quả bầu cử bất chấp Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) chính thức được công nhận chiến thắng.

Thủ lĩnh Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy ngày 8-9 tuyên bố đảng của ông sẽ lập trại biểu tình "cả ngày lẫn đêm" tại Quảng trường Dân chủ ở Phnom Penh từ ngày 15 đến 17-9 để phản đối kết quả của cuộc bầu cử quốc hội khóa V do Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) công bố chính thức vào sáng 8-9.

Trước đó cùng ngày, ông Sam Rainsy nói với báo chí ở Phnom Penh là đảng của ông sẽ không tham gia chính quyền dưới bất cứ hình thức nào cho tới khi một cuộc điều tra độc lập về gian lận bầu cử được tiến hành.
 
Theo Hiến pháp Campuchia, hạ viện phải triệu tập phiên khai mạc nhiệm kỳ mới trong vòng 60 ngày sau cuộc bầu cử ngày 28-7. 
 

Lãnh đạo CNRP Sam Rainsy (bìa phải) và ông Kem Sokha (giữa)
chào người ủng hộ trong cuộc biểu tình hôm 7-9. Ảnh: AP


Giới phân tích không rõ phe đối lập sẽ tẩy chay quốc hội trong bao lâu. Trong khi phó lãnh đạo đối lập Kem Sokha cho biết chỉ tiến hành trong ngày khai mạc quốc hội mới, những phát biểu của ông Sam Rainsy ngụ ý cuộc tẩy chay sẽ kéo dài lâu hơn. Ông Sam Rainsy cho biết các cuộc biểu tình có thể là biểu tình ngồi hoặc tuần hành.

David Chandler, một học giả hàng đầu về Campuchia, nhận định việc các nhà lập pháp đối lập chấp nhận thua cuộc trong cuộc bầu cử năm nay vẫn tốt hơn mất hẳn tiếng nói trong chính phủ. “Tôi thông cảm với CNRP nhưng thiết nghĩ họ không thực tế khi tiến hành đòi quyền lực như hiện nay” – ông David Chandler nói.

Thủ tướng Hun Sen và Đảng CPP đã cầm quyền ở Campuchia 28 năm nay và giữ vững sự kiểm soát mặc dù phe đối lập ngày càng chiếm được nhiều ghế ở hạ viện hơn. Thủ tướng Hun Sen khẳng định quốc hội và chính phủ mới sẽ được thành lập theo đúng kế hoạch, bất chấp sự tẩy chay của phe đối lập.
H.Bình (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI