Campuchia: Đảng FUNCINPEC cũng đòi điều tra bầu cử

Tin mới

31/07/2013 08:28

(NLĐO) – Tiếp sau Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP), chiều 30-7, đảng Bảo hoàng FUNCINPEC cũng lên tiếng đề nghị thành lập một ủy ban độc lập để điều tra những vi phạm trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa V diễn ra hôm 28-7.

Trong tuyên bố của mình, FUNCINPEC cho rằng những sai phạm trong quá trình bầu cử là "nghiêm trọng" và yêu cầu điều tra để đáp ứng nguyện vọng, mong muốn của cử tri.
 
Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, FUNCINPEC không giành được ghế nào trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, trong khi đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền được 68 ghế, đảng CNRP đối lập được 55 ghế trong tổng sống 123 ghế quốc hội.
 

Kết quả bầu cử quốc hội đang gây sóng gió ở Campuchia. Ảnh: Reuters
 
Cùng ngày, Chủ tịch đảng CNRP Sam Rainsy cũng gửi kiến nghị lên Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) yêu cầu thành lập ủy ban chung điều tra những sai phạm trong bầu cử. Ủy ban bầu cử chung sẽ gồm đại diện của các chính đảng, Liên Hiệp Quốc và các tổ chức dân sự. Trước đó, ngày 29-7, ông Sam Rainsy dọa sẽ kêu gọi biểu tình toàn quốc để phản đối kết quả bầu cử.
 
Tuy nhiên, chính phủ Campuchia ngày 30-7 đã bác bỏ đề nghị điều tra quốc tế về kết quả bầu cử, đồng thời kêu gọi quốc hội nhanh chóng thông qua nội các mới.
 
Đối với cáo buộc có tới 1,3 triệu tên cử tri biến mất trong danh sách đi bỏ phiếu của ông Sam Rainsy, Ngoại trưởng Campuchia Ouch Borith phản ứng: “Chúng tôi có hơn 10.000 quan sát viên trong nước và trên 100 quan sát viên quốc tế. Họ đều xác nhận bầu cử diễn ra một cách hòa bình, tự do và công bằng. NEC đã yêu cầu đảng đối lập cung cấp bằng chứng rồi chúng ta cùng giải quyết thay vì chỉ lên tiếng buộc tội”.
 
Với tình hình căng thẳng này, Tư lệnh quân cảnh Campuchia, Đại tướng Sao Sokha, đã điều động cấp phó của mình là Đại tướng Vong Pi Sen đến Phnom Penh để giám sát tình hình.
 
Giới phân tích dự đoán tình hình tại Campuchia sẽ có them nhiều diễn biến bất ổn từ nay cho tới ngày 30-8, thời điểm NEC công bố kết quả bầu cử chính thức. Cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều bày tỏ lo ngại trước những cáo buộc vi phạm quy định bầu cử, song cho rằng việc điều tra nên để giới chức Campuchia tiến hành.
Hải Ngọc (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI