Thủ lĩnh đối lập Campuchia dọa biểu tình

Tin mới

11/08/2013 23:15

Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy lại lên tiếng đe dọa kêu gọi tiến hành cuộc biểu tình chống lại kết quả cuộc bầu cử ngày 28-7 nếu ủy ban điều tra độc lập vẫn không được thành lập.

Thủ lĩnh đối lập Sam Rainsy được hàng ngàn người chào đón ở Phnom Penh ngày 6-8. Ảnh: REUTERS
 
Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) cho biết sẽ công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử quốc hội V vào 9 giờ sáng 12-8 (giờ địa phương) qua đài truyền hình và đài phát thanh quốc gia Campuchia.
 
NEC cũng cho biết họ đã hoàn tất điều tra những cáo buộc sai phạm trong bầu cử. Chủ tịch NEC Im Suosdey nói những sai phạm đó có thể xảy ra nhưng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả bầu cử sẽ công bố.
“Tôi sẽ sớm trở lại Campuchia. Khi đó, chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc biểu tình lớn nhằm thay đổi các nhà lãnh đạo hiện nay một khi không thể tìm thấy công lý cho người dân” - ông viết trên trang mạng xã hội Facebook hôm 11-8 tại bang Massachusetts - Mỹ, nơi ông đang tham dự đám cưới của con gái.
 
Theo Tân Hoa Xã, đến nay, ủy ban điều tra những cáo buộc gian lận bầu cử vẫn chưa được thành lập do bất đồng về thành viên tham gia. Kết quả ban đầu cho thấy Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) của Thủ tướng Hun Sen giành được 68 trong số 123 ghế ở Quốc hội, trong khi CNRP giữ 55 ghế còn lại.
 
Người phát ngôn Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) kiêm Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanharith ngày 10-8 tuyên bố những phát biểu trên Facebook không thể được xem là phát ngôn chính thức. Thế nhưng, nếu ông Sam Rainsy đưa ra những nhận xét kích động thì đó là một hành vi phạm tội. “Việc kêu gọi lực lượng vũ trang đứng lên và tổ chức cuộc nổi loạn chống chính quyền là tội hình sự” - ông Khieu Kanharith cảnh báo.
Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI