Thông tin trên được quan chức ở cả hai nước xác nhận cùng ngày.

Tướng Chhum Socheath, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia, cho biết cuộc tập trận Angkor Sentinel đã phải hoãn lại bởi lực lượng Campuchia phải đảm trách 2 sự kiện quan trọng là bầu cử địa phương vào tháng 6 và chiến dịch diệt trừ tội phạm ma túy kéo dài 6 tháng.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia Jay Raman cũng khẳng định trong một email rằng các cuộc tập trận Angkor Sentinel trong năm 2017 và 2018 đã bị hủy. Tuy nhiên, ông Raman cho biết các hoạt động khác, trong đó có chương trình trao đổi quân sự và huấn luyện, không bị ảnh hưởng.


Binh sĩ Campuchia thực hiện các kỹ thuật đấm bốc tại lễ bế mạc cuộc tập trận chung với Trung Quốc vào ngày 23-12. Ảnh: Chinamil

Binh sĩ Campuchia thực hiện các kỹ thuật đấm bốc tại lễ bế mạc cuộc tập trận chung với Trung Quốc vào ngày 23-12. Ảnh: Chinamil

“Diễn tập quân sự chung có lợi cho cả hai bên, qua đó tăng cường khả năng hợp tác chống cướp biển, bảo vệ các tuyến đường thương mại và vận tải biển, ngăn chặn khủng bố và cung cấp viện trợ nhân đạo trong thảm họa thiên nhiên. Tuy nhiên, Mỹ sẽ tìm kiếm những biện pháp bổ sung để hai bên có thể hợp tác trong những lĩnh vực này” - ông Raman cho biết.

Trong khi đó, tướng Socheat cho rằng quyết định trên không mang ý nghĩa đặc biệt nào muốn gửi đến Mỹ. “Mối quan hệ giữa nước chúng tôi và các quốc gia khác vẫn bình thường. Chúng tôi không có tranh chấp với Mỹ, Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Mọi sự trì hoãn chỉ là tạm thời, chờ các vấn đề nêu trên kết thúc chúng tôi sẽ nối lại tập trận”- ông Socheat nhấn mạnh.

Quyết định hủy các cuộc diễn tập với Mỹ trong 2 năm tới của chính quyền Thủ tướng Hun Sen được đưa ra vài tuần sau khi Campuchia có cuộc tập trận quân sự lớn chưa từng có mang tên “Rồng Vàng” với Trung Quốc hồi tháng 12 qua. Rồng Vàng có quy mô và mục đích tương tự Angkor Sentinel.

Một số chuyên gia cho rằng quyết định hủy tập trận có liên hệ với ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, nhất là sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump "đụng" đến nguyên tắc "Một Trung Quốc". "Trung Quốc đang thử Mỹ và đây là một trong những tín hiệu đầu tiên" - ông Thitinan Pongsudhirak, giáo sư chính trị của Trường ĐH Chulalongkorn (Thái Lan), nói.

Ông Ou Virak, người đứng đầu Viện nghiên cứu Diễn đàn tương lai ở thủ đô Phnom Penh, cho biết không có lý do nào của Bộ Quốc phòng Campuchia có sức thuyết phục. Ông Virak nhận định: “Chắc chắn cuộc trấn áp tội phạm ma túy không phải là vấn đề. Nó không liên quan gì đến cuộc tập trận. Còn về cuộc bầu cử, chúng ta không cần quân đội tổ chức bầu cử”.

Theo chuyên gia này, Trung Quốc gần đây tăng cường hỗ trợ quân sự, viện trợ và hợp tác với Campuchia. “Ai biết được Trung Quốc đã đặt ra yêu cầu gì” - ông Virak thắc mắc, đồng thời cho rằng cần phải cân bằng giữa quan hệ với Trung Quốc và quan hệ với các nước khác.

Xuân Mai (Theo AP, Cambodia Daily)