icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Campuchia không muốn tòa án Khmer Đỏ xét xử thêm ai

P.Võ (Theo AP)

(NLĐO) - Giới lãnh đạo Campuchia vừa nhắc lại ý định chấm dứt hoạt động của Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) sau phiên xử kết án 2 thủ lĩnh còn lại của chế độ này.

Phát biểu tại một buổi lễ ở tỉnh Oddar Meanchey cuối tuần rồi, Phó Thủ tướng Sar Kheng nhận định công việc của ECCC đã hoàn tất và không cần có thêm động thái truy tố những hành động dẫn đến cái chết của 1,7 triệu người thời Khmer Đỏ vào những năm 1970.

Ông dẫn điều kiện thành lập ECCC (tập hợp các công tố viên, thẩm phán của Campuchia và quốc tế), theo đó chỉ xét xử những thủ lĩnh cao cấp của chế độ Khmer Đỏ cầm quyền trong giai đoạn 1975-1979.

Quy định cũng cho phép chỉ truy tố những kẻ chịu trách nhiệm nhiều nhất cho những tội ác đã xảy ra.

Campuchia không muốn tòa án Khmer Đỏ xét xử thêm ai - Ảnh 1.

Khieu Samphan tại phiên tòa hôm 16-11. Ảnh: Reuters

Dù vậy, ông Sar Kheng cho biết ngay cả khi ECCC không xét xử thêm bất kỳ ai, họ vẫn sẽ phải xem xét kháng cáo của Nuon Chea và Khieu Samphan trong trường hợp có bước đi này.

Hôm 16-11, ECCC đã kết án tù chung thân đối với Nuon Chea, 92 tuổi, cánh tay phải của thủ lĩnh Khmer Đỏ Pol Pot và Khieu Samphan, 87 tuổi, cựu chủ tịch nước thời Khmer Đỏ, vì phạm tội diệt chủng, những tội ác chống loại con người và tội ác chiến tranh.

Trước đó, 2 tên này bị kết án tù chung thân vì phạm tội ác chống lại nhân loại.

Ngoài Nuon Chea và Khieu Samphan, mới chỉ có thêm Kaing Guev Ek (Duch) – kẻ cầm đầu nhà tù khét tiếng S-21 ở Phnom Penh, nơi 12.000 người đã thiệt mạng – bị kết án 19 năm tù.

Tính chung, trong quá trình hoạt động kéo dài 9 năm với chi phí khoảng 300 triệu USD, ECCC đã kết án được 3 nhân vật nói trên.

Campuchia không muốn tòa án Khmer Đỏ xét xử thêm ai - Ảnh 2.

Nuon Chea tại phiên tòa hôm 16-11. Ảnh: Reuters

Vụ việc của 4 quan chức cấp trung thời Khmer Đỏ từng được xem xét để đưa ra xét xử nhưng rồi bị đình trệ. Không có sự hợp tác của các thành viên Campuchia tham gia ECCC, sẽ không có trường hợp nào được đưa ra xét xử.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng không ít lần tuyên bố sẽ không có thêm trường hợp nào liên quan đến Khmer Đỏ được đưa ra xét xử, lấy lý do điều này có thể gây bất ổn cho đất nước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo