Campuchia quàn thi hài cựu hoàng Sihanouk 3 tháng

Tin mới

16/10/2012 07:23

(NLĐO) - Chính phủ Campuchia ngày 15-10 thông báo sẽ quàn thi hài của cựu Quốc vương Norodom Sihanouk tại hoàng cung trong ba tháng để người dân có thể viếng trước khi tang lễ được cử hành.

Ngoài ra, ông Khieu Kanharith, người phát ngôn của chính phủ Campuchia, cho biết khoảng 100.000 người sẽ đón cựu hoàng Sihanouk khi thi hài của ông được đưa từ Trung Quốc về.
Các kênh truyền hình liên tục phát sóng hình ảnh cựu hoàng, trong khi những lời chia buồn và ảnh của ông tràn ngập trên các mạng xã hội như Facebook. Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc và Nhật Bản đã gửi lời chia buồn tới Campuchia.

Bà hoàng Monique trước di ảnh chồng - cựu vương Norodom Sihanuok - tại Bắc Kinh sáng 15-10
Cựu Quốc vương Norodom Sihanouk đã qua đời ở Bắc Kinh (Trung Quốc) lúc 1 giờ 20 phút ngày 15-10 do tuổi già, hưởng thọ 89 tuổi. Cận thần của cựu hoàng, hoàng tử Sisowath Thomico, cho Reuters biết thêm rằng ông qua đời do suy tim.
Ngay trong sáng 15-10, Quốc vương Norodom Sihamoni và Thủ tướng Hun Sen ôm chầm lấy nhau trong nước mắt trước khi cùng bay tới Bắc Kinh để đưa thi thể cựu hoàng về an táng theo nghi lễ quốc gia. Cờ rủ khắp Campuchia và thủ đô Phnom Penh chìm trong tĩnh lặng. Cựu hoàng Norodom Sihanouk qua đời đúng vào ngày thứ hai của lễ thường niên Pchum Ben dành cho người đã khuất tại Campuchia.

Dù phần lớn thời gian cuối đời sinh sống tại Bắc Kinh cộng với tình hình sức khỏe giảm sút, cựu hoàng vẫn giành được sự kính trọng của đông đảo người dân Campuchia. Ảnh chân dung của ông được treo trong nhiều ngôi nhà và cao ốc trên khắp đất nước 14 triệu dân này.

Cựu hoàng Sihanouk sinh ngày 31-10-1922. Năm 1941, ông lên ngôi sau khi người chú là Quốc vương Sisowath Monivong qua đời. Từ đó trở đi, ông nắm giữ nhiều chức vụ đến nỗi từng được ghi nhận trong sách kỷ lục Guinness, bao gồm 2 lần làm vua (từ năm 1941-1955 và 1993-2004), 2 lần thái tử, 1 lần chủ tịch nước, 2 lần thủ tướng và 1 lần quốc trưởng Campuchia. Ông nhường ngôi cho con trai Norodom Sihamoni ngày 7-10-2004 để trở thành Thái Thượng hoàng và sang Bắc Kinh điều trị nhiều chứng bệnh như ung thư, đái tháo đường, cao huyết áp...

Sự nghiệp chính trị 70 năm của ông trải dài cùng quãng thời gian đầy biến động trong lịch sử Campuchia. Thời thịnh trị của ông Sihanouk là vào những năm 1950, 1960 khi ông trở thành nhân vật nổi trội trong tiến trình đưa Campuchia thoát khỏi chế độ thực dân Pháp năm 1953. Cựu hoàng Sihanouk được nhiều người xem là “cội nguồn của đoàn kết dân tộc”.

Lãnh đạo Việt Nam chia buồn

Ngày 15-10, được tin Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk, cựu Quốc vương Campuchia, qua đời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gửi điện chia buồn đến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Thượng viện Chea Sim, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin và Thủ tướng Hun Sen.

Trong điện chia buồn có đoạn viết:

“Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk qua đời là tổn thất vô cùng to lớn đối với Hoàng tộc, Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Campuchia; Việt Nam mất đi một người bạn lớn đã từng gắn bó và dành cho nhân dân Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, những tình cảm hữu nghị thân thiết anh em trong sự nghiệp đấu tranh gian khổ giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển ngày nay của mỗi nước.

B.Diệp

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI