Quản đốc Trung Quốc xé ảnh cựu hoàng Sihanouk

Tin mới

24/10/2012 08:09

(NLĐO) - Tòa án Phnom Penh (Campuchia) ngày 23-10 đã ra phán quyết trục xuất một quản lý công xưởng người Trung Quốc vì tội xúc phạm cựu Quốc vương, Thái thượng hoàng Norodom Sihanouk vừa qua đời.

Bà Wang Zia Chao, 43 tuổi, bị xử 1 năm tù treo và phải công khai xin lỗi Hoàng gia Campuchia. Ngoài ra, bà ta bị phạt 2,5 triệu riel (khoảng 620 USD) và bồi thường thêm 2 triệu riel (500 USD) cho cá nhân Seng Seangly, một công nhân tự đứng ra đâm đơn kiện.
 
Bà Wang đã xé 2 tấm hình của cựu Quốc vương Sihanouk sáng 22-10 tại nhà máy may mặc Top World (ở quận Meanchey, Phnom Penh). Trưởng quận Meanchey, ông Kuoch Chamroeun, kể bà Wang đã giật ảnh từ tay công nhân và tìm cách xé rách. Không xé được, bà ta lấy kéo cắt đôi hình.
 
Vụ việc làm cho khoảng 1.000 công nhân nổi giận, diễu hành khắp Phnom Penh yêu cầu trừng phạt bà Wang. Cuộc diễu hành bùng nổ thành bạo loạn, khiến cảnh sát phải huy động một lực lượng lớn để kiểm soát tình hình. Cảnh sát trưởng Phnom Penh, Trung tướng Chuon Sovann, nói nếu cảnh sát không đến kịp thời, bà Wang có thể gặp nguy hiểm do bị công nhân bao vây tấn công.
 

Bà Wang quỳ gối xin lỗi ở nhà máy Top World... Ảnh: AP
 
...trước khi bị cảnh sát bắt đi. Ảnh: AP
 
Tình hình căng thẳng khiến ban giám đốc nhà máy sa thải bà Wang và chuyển giao bà ta cho chính quyền. Theo Tân Hoa Xã, trước khi bị cảnh sát còng tay đưa đi, bà Wang đã đồng ý quỳ xuống xin lỗi trước ảnh của cựu hoàng.
 
Tại tòa, bà Wang bày tỏ sự hối hận vì đã hành động như trên. Bà ta nói do quá bực bội vì ban quản lý nhà máy cứ làm gián đoạn công việc bằng cách liên tục cho công nhân cầu nguyện trước hình ảnh cựu hoàng. "Tôi không biết người trong hình là ai. Nếu biết, tôi sẽ không làm như thế. Tôi cảm thấy tiếc vì sai lầm của mình và muốn xin lỗi vì mọi việc" – bà Wang nói.
 
Ông Yang Tianyue, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia, ngày 23-10 cho biết: “Hành động của người phụ nữ này quá ngu ngốc. Chúng tôi cũng tức giận với bà ta”, đồng thời khẳng định đây chỉ là “hành vi cá nhân, không đại diện cho chính phủ và người dân Trung Quốc”.
 
Tân Hoa Xã cũng dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định bà Wang đã hành động sai trái.
Bằng Vy (Theo BBC, AP, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI