Campuchia thắt chặt an ninh

Tin mới

06/09/2013 23:21

Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia đối lập dự kiến ít nhất 20.000 người sẽ tham gia cuộc biểu tình phản đối vào ngày 7-9

Nhà chức trách Campuchia đã điều động hàng ngàn nhân viên an ninh trước khi diễn ra cuộc biểu tình của phe đối lập ở thủ đô Phnom Penh ngày 7-9 đòi tiến hành cuộc điều tra độc lập về các sai phạm bầu cử trước khi kết quả cuối cùng được công bố ngày 8-9. Người phát ngôn lực lượng quân cảnh, ông Kheng Tito, tuyên bố: "Nếu cuộc phản đối biến thành bạo lực và dẫn đến tình trạng hỗn loạn, chúng tôi sẽ ra tay trấn áp ngay lập tức". Chính phủ Campuchia đã khuyến cáo người nước ngoài tránh xa cuộc biểu tình này.


Những người ủng hộ CNRP trong một cuộc biểu tình ôn hòa ở Phnom Penh Ảnh: THE PHNOM PENH POST

Ðảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) dự kiến ít nhất 20.000 người sẽ tham gia cuộc phản đối cuối tuần này, được đánh giá có thể là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất của phe đối lập trong vòng 1 thập kỷ qua. Phát biểu tại một cuộc tập họp ở Phnom Penh, thủ lĩnh đối lập Sam Rainsy hối thúc người dân xuống đường. Tuy nhiên, CNRP kêu gọi những người ủng hộ tránh các hành động bạo lực tại cuộc biểu tình này. Nữ nghị sĩ Mu Sochua nhận định rằng Ðảng CNRP của bà hoàn toàn tin tưởng những người ủng hộ sẽ biểu tình một cách ôn hòa.

Theo báo The Phnom Penh Post, sự hiện diện của các lực lượng an ninh khắp thủ đô trong vài tuần qua đã khiến dư luận phỏng đoán rằng Chính phủ Campuchia sẽ mạnh tay trấn áp bất kỳ cuộc phản đối nào. Nỗi e ngại càng gia tăng khi công chúng chứng kiến những buổi tập luyện của hàng ngàn cảnh sát chống bạo động được trang bị hơi cay, khiên và dùi cui.

Thế nhưng, chính phủ Campuchia đầu tuần này đã ra thông báo tìm cách xoa dịu nỗi lo về một cuộc đàn áp bạo lực, đồng thời xác định rằng người dân Campuchia được tự do tham gia các cuộc phản đối ôn hòa và khuyến cáo các lực lượng vũ trang tránh những cuộc xô xát.

Từ ngày 5-9, cảnh sát ở huyện Kien Svay, tỉnh Kandal đã lập trạm kiểm soát trên đường 1 dẫn về phía Phnom Penh và chặn xe cộ để lục tìm vũ khí. Một trạm kiểm soát khác cũng được hình thành tại cầu Prek Pnov trên đường 5. Hai trạm này được duy trì đến ngày 7-9.

Ông Ros Sotha, trưởng cảnh sát huyện Kien Svay, xác nhận: "Chúng tôi lập các trạm kiểm soát để ngăn chặn vũ khí và chất nổ nhằm bảo vệ an ninh chung cho cuộc biểu tình của CNRP".

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI