Trước đó một ngày, ông Ly Sovann, phát ngôn viên Bộ Y tế Campuchia, cho hay đã có 5 vụ ngộ độc rượu xảy ra trong vài tuần qua sau khi các nạn nhân uống phải rượu gạo pha quá nhiều methanol.

Theo kết quả xét nghiệm, số rượu trên có hàm lượng methanol từ 10,57%-12%, vượt xa mức cho phép 0,15%. Sau vụ việc, nhà chức trách đã ra lệnh cấm sản xuất rượu gạo ở tỉnh Kratie và các cửa hàng bán loại rượu này phải đóng cửa.

 


Một nhà hàng có bán bia ở Triều Tiên Ảnh: The Guardian

Một nhà hàng có bán bia ở Triều Tiên Ảnh: The Guardian

 

Trong khi đó, người dân tại CHDCND Triều Tiên đang có xu hướng nghiện rượu nặng bất chấp không dễ mua thức uống có cồn tại nước này. Theo báo The Guardian (Anh), tuy không có nhiều quán bar nhưng rượu có thể được uống tại nhà hàng hoặc mua tại chợ và nhà máy để mang về nhà dùng. Ngoài ra, người dân còn có thể tìm mua rượu nhập khẩu mới được phép bán gần đây.

Bình Nhưỡng hiện không cho phép người dân tự nấu rượu tại nhà nhưng nhiều người vẫn làm và bán rượu “cây nhà lá vườn” tại các chợ địa phương trước sự bất lực của chính quyền. Độ tuổi được phép uống rượu ở Triều Tiên là 18 nhưng dường như không ai quan tâm đến điều đó.

 

Sim Đỗ