Campuchia vẫn khai mạc Quốc hội

Tin mới

23/09/2013 10:14

(NLĐO) – Sáng 23-9, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã chủ trì phiên khai mạc Quốc hội ở thủ đô Phnom Penh bất chấp sự tẩy chay của các nghị sĩ Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP).

Tân Hoa Xã đưa tin tham dự phiên khai mạc chỉ có 68 nghị sĩ của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP). Ngoài ra, các nhà ngoại giao nước ngoài cũng được mời đến dự, trong đó có Đại sứ Mỹ tại Campuchia William E. Todd, Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Bố Kiến Quốc và Đại sứ Nhật Bản tại Campuchia Yuji Kumamaru.

Theo chương trình nghị sự, sau khi dự phiên khai mạc, các tân nghị sĩ Campuchia sẽ tuyên thệ và tiếp nhận tư cách miễn trừ trước Quốc vương. Sau đó, Quốc hội bầu bộ máy lãnh đạo và thông qua thành phần nội các chính phủ mới. Một thành viên cấp cao của Đảng CPP mới đây cho biết Thủ tướng Hun Sen sẽ tuyên thệ nhậm chức thêm một nhiệm kỳ thủ tướng 5 năm vào ngày 24-9.
 

An ninh được thắt chặt bên ngoài tòa nhà Quốc hội cuối tuần trước. Ảnh: THE CAMBODIA DAILY

Trước đó, tất cả nghị sĩ CNRP đắc cử ngày 22-9 đã thề tại đền thờ Angkor Wat ở tỉnh Siem Reap rằng sẽ không tham gia phiên khai mạc của Quốc hội. Cùng ngày, đại diện của 10 tổ chức xã hội dân sự tụ tập gần Cung điện Hoàng gia ở Phnom Penh để trình yêu cầu Quốc vương Norodom Sihamoni không chủ trì phiên khai mạc Quốc hội. Một ngày trước, thư thỉnh nguyện có nội dung tương tự với hơn 260.000 dấu ngón tay đã được gửi đến Quốc vương.

Cảnh sát chống bạo động được triển khai dọc theo đường phố trong thành phố, rào chắn dây thép gai được sử dụng để phong tỏa các tuyến đường xung quanh các tòa nhà chính phủ quan trọng, Cung điện Hoàng gia và tòa nhà Quốc hội. “Chúng tôi điều động hàng ngàn nhân viên an ninh để bảo đảm an toàn và trật tự công cộng trong phiên khai mạc” – người phát ngôn quân cảnh Kheng Tito nói. Theo người phát ngôn, các cuộc biểu tình không được phép tổ chức trong những ngày này.

Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia công bố, CPP giành được 68 ghế so với 55 ghế của đảng CNRP. Tuy nhiên, CNRP cáo buộc bầu cử gian lận và yêu cầu thành lập ủy ban điều tra độc lập.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, The Cambodia Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI