Thủ tướng Campuchia đề nghị trả lương cho nghị sĩ CNRP

Tin mới

19/09/2013 22:34

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đề nghị trả lương cho 27 nghị sĩ đối lập thuộc Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) và Đảng Nhân quyền (HRP) bị tước vị trí trong quốc hội hồi tháng 6 vừa qua.

Theo tiết lộ của một nghị sĩ CNRP, đề nghị trên được đưa ra trong cuộc họp ngày 16-9 giữa CNRP và Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền.
 
Quốc vương Norodom Sihamoni kêu gọi các nghị sĩ đối lập tham gia phiên khai mạc quốc hội mới
Ảnh:PHNOM PENH POST

Ông Son Chhay, trưởng ban tổ chức của CNRP bị tước ghế nghị sĩ, cho hay ông và các đồng sự sẽ nhận tiền, đồng thời chỉ trích toàn bộ vụ việc này cho thấy sự thiếu độc lập của cơ quan lập pháp Campuchia. “Trả lại lương cho chúng tôi là chuyện CPP phải làm vì họ là những người lạm dụng quyền lực” - ông Chhay nói.

Theo ông Ou Chanrith, nghị sĩ CNRP mới đắc cử đợt này và là cựu nghị sĩ HRP bị mất vị trí, ước tính thu nhập bình quân của một thành viên quốc hội Campuchia vào khoảng 2.300 USD/tháng. Như vậy, 27 nghị sĩ mất chức sẽ nhận tổng cộng 200.000 USD cho thời gian 3 tháng qua.

Về vụ này, tại cuộc họp báo hôm 11-6, người phát ngôn của Quốc hội Campuchia Chheang Vun từng khẳng định: “Chính luật pháp tước bỏ vị trí của họ. Nếu họ không gia nhập CNRP thì đã không có gì xảy ra”.

Trong khi đó, Quốc vương Norodom Sihamoni ngày 18-9 kêu gọi CNRP không tẩy chay phiên khai mạc của quốc hội mới vào ngày 23-9, đồng nghĩa rằng nhà vua bác bỏ yêu cầu hoãn khai mạc quốc hội khóa mới của CNRP. Tuy vậy, phía CNRP vẫn kiên quyết không để 55 nghị sĩ đắc cử của họ tham dự phiên họp nói trên.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI