Quyết định trên trái ngược với tuyên bố của ông Sam Rainsy đưa ra tại cuộc họp báo ngày 25-9. Khi đó, đảng đối lập dọa sẽ tổ chức biểu tình toàn quốc đế phản đối cái mà họi gọi là chính phủ “bất hợp pháp”, đồng thời cho rằng CNRP sẽ mạnh hơn nếu ở ngoài Quốc hội.

“Chúng tôi sẽ xem xét việc nhận lại các ghế Quốc hội thuộc về CNRP sau khi tổ chức các cuộc đàm phán với CPP. Trong các cuộc đàm phán này, chúng tôi sẽ yêu cầu cải cách ngay lập tức mà không cần chờ đợi thời gian và tiền bạc” - ông Sam Rainsy nói. 
 

Lãnh đạo đảng đối lập CNRP Sam Rainsy (phải) và Kem Sokha
tại cuộc họp báo ngày 25-9. Ảnh: THE PHNOMPENH POST
 
Ông Sam Rainsy cho biết CNRP đã đưa ra 10 yêu cầu, trong đó đòi hỏi đầu tiên vẫn là điều tra lại những sai phạm bầu cử, tiếp đó là chấm dứt phá rừng và sang nhượng đất bất hợp pháp. Hai vấn đề này từng được đề cập trong chiến lược 5 năm của Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Thủ tướng Hun Sen công bố tại phiên họp nội các đầu tiên vào ngày 25-9.

Trong khi đó, nhật báo The Phnompenh Post đưa tin ông Hun Sen hôm 25-9 dọa sẽ công bố nội dung các cuộc hội đàm hồi tuần trước lên trang mạng xã hội Facebook rằng phe đối lập đã đòi hỏi ghế Chủ tịch Quốc hội, đổi lại CNRP sẽ từ bỏ đòi hỏi điều tra gian lận bầu cử. Trước sự việc này, ông Sam Rainsy cho biết các cuộc đàm phán sau này cần phải “minh bạch” để chứng minh với công chúng rằng các bên đã không yêu cầu chiếc ghế Chủ tịch Quốc hội.

Cũng trong ngày 26-9, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh tuyên bố lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia sẵn sàng bào vệ Hiến pháp nếu phe đối lập tổ chức biểu tình bất hợp pháp. “Một cuộc biểu tình toàn quốc hoặc những cuộc tập hợp lớn ở Phnom Penh phải được tổ chức trong khuôn khổ luật pháp” - ông Tea Banh phát biểu tại lễ công bố ban lãnh đạo mới của Bộ các vấn đề xã hội.
Thủ tướng Hun Sen rời khỏi Cung điện Hòa bình sau cuộc họp với các tân bộ trưởng hôm 26-9.
Ảnh: THE PHNOMPENH POST
 
H.Bình (Theo The Phnompenh Post)