Các sỹ quan và kỹ thuật viên của Canada giúp cùng đẩy chiếc máy bay CC-177 Globemaster III tại căn cứ Hickam tại Hawaii hôm 3-7


Phát ngôn viên Hải quân Mỹ tham gia tập trận RIMPAC Charlie Brown cho biết trên tờ Star Advertiser: “Một số tàu đã xuất cảng, và trong vài ngày tới chúng tôi sẽ chuyển từ giai đoạn tập trận tại cảng sang giai đoạn hoạt động thực sự trên biển.

Tập trận hải quân Vành đai Thái Bình dương RIMPAC 2012 diễn ra tại Honolulu, Hawaii từ ngày 29-6 đến 3-8. Tổng cộng 45 tàu hải quân, 100 chiến đấu cơ và 20.000 binh sỹ từ 22 quốc gia tham gia cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng tương kết giữa các quốc gia trong vành đai Thái Bình dương.







Các binh sĩ thuộc tiểu đoàn 2 Canada và tiểu đoàn 1 trung đoàn 3 thủy quân lục chiến Mỹ, tập luyện đổ bộ từ trực thăng CH-53E Super Stallion.


Một số hình ảnh cuộc tập trận RIMPAC 2012 - được đánh giá là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.


Đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên Hải quân Nga góp mặt tại RIMPAC với việc cử 3 tàu tới tập trận. Đó là tàu khu trục Đô đốc Panteleyev, tàu chở dầu Boris Butoma và tàu tìm kiếm cứu hộ Fotiy Krylov thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga.
 
Việt Nam sẽ cử 6 sĩ quan tham dự quan sát hoạt động diễn tập quân y RIMPAC từ ngày 16 đến ngày 20-7 tại Hawaii.
Giai đoạn tác chiến của cuộc tập trận nhằm thúc đẩy các hoạt động quân sự trong địa hình đô thị hóa do Thủy quân lục chiến Mỹ và Canada thực hiện, trong đó binh sỹ Mỹ sẽ vào vai “đối thủ” để quân Canada đẩy lùi.
Thủy quân lục chiến Mexico ngắm bắn mục tiêu cách hơn 20 mét.


Chỉ huy Jerel Bersolona của Mỹ đang hỗ trợ các binh sĩ Canada đu dây xuống mặt đất từ trực thăng.




Thiếu tá hải quân Mỹ Christopher P. O'Connor đang thảo luận với các chỉ huy Mexico trong cuộc tập trận vũ khí


RIMPAC được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1971 theo sáng kiến của Mỹ với sự tham gia của hải quân các nước Anh, Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Cuộc tập trận diễn ra hai năm một lần, do Hạm đội Thái Bình dương Mỹ đứng ra chủ trì và điều phối. Cuộc tập trận RIMPAC đã dần được mở rộng trong những năm gần đây, từ 8 nước (năm 2006), lên 10 nước (năm 2008) và 14 nước (năm 2010). RIMPAC 2012 được đánh giá là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.
Đỗ Quyên (Tổng hợp)