Căn cứ này hiện là nơi đồn trú của 26.000 binh lính, các gia đình quân nhân và thường dân. Theo lịch trình, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thăm căn cứ trị giá 10,7 tỉ USD, rộng hơn 1.400 ha tại TP Pyeongtaek này trong chuyến thăm Hàn Quốc từ ngày 7-11 tới. 

Doanh trại Humphreys, nơi trở thành trụ sở của Đơn vị Lục quân số 8 của Mỹ tại Hàn Quốc hồi tháng 7, nằm cách căn cứ cũ tại Seoul khoảng 64 km về phía Nam, cách khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên 96 km.

Một trong những lý do chính dời căn cứ là để nó cách xa Triều Tiên gấp 2 lần so với căn cứ cũ. Kể từ năm 2003, Hàn Quốc và Mỹ đã có kế hoạch đưa binh lính Mỹ rời khỏi trụ sở ở Trại Yongsan và tránh khỏi tầm ảnh hưởng của các vụ phóng tên lửa, đại bác.

Đến năm 2020, dự kiến số binh sĩ lẫn dân thường sống và làm việc tại đây sẽ tăng lên 42.000 người khi Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, đơn vị giám sát tất cả các chiến dịch quân sự tại bán đảo Triều Tiên, và những đơn vị khác chuyển đến.


Căn cứ mới của Mỹ tại Hàn Quốc chưa an toàn trước Triều Tiên - Ảnh 1.

Các binh sĩ tại Trại Humphreys. Ảnh: Thomas Maresca

Với việc chuyển căn cứ, quân đội Mỹ cho biết họ sẽ có nhiều thời gian hơn để phản ứng trước những tình huống cấp bách. Trung tá Richard Tucker, phó chỉ huy Lữ đoàn Không quân thứ 2 của Đơn vị Lục quân số 8, cho biết bất chấp căng thẳng gia tăng với Triều Tiên, binh lính tại đây vẫn sinh hoạt bình thường và "luôn ở trạng thái sẵn sàng".

Binh lính tại căn cứ cho biết họ không mấy quan tâm đến cuộc khẩu chiến giữa Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. "Thật sự mà nói, chuyện đó không ảnh hưởng đến các hoạt động hằng ngày ở đây. Chúng tôi chỉ tiếp tục làm nhiệm vụ hợp tác với quân đội Hàn Quốc và tăng cường liên minh của chúng tôi" - phi công một trực thăng chiến đấu Apache nói.

Căn cứ 11 tỉ USD nêu trên ở hữu nhiều tính năng liên lạc công nghệ cao và cơ sở huấn luyện hiện đại nhất. Tuy nhiên, vì khả năng quân sự của Triều Tiên đã phát triển, doanh trại Humphreys vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi các mối đe dọa từ nước này.

Theo lời ông Bruce Bennett, một nhà nghiên cứu quốc phòng cấp cao và chuyên gia về Triều Tiên tại viện nghiên cứu RAND Corp., Triều Tiên vừa bổ sung vào kho vũ khí một loại rốc-két có thể bắn xa hơn 190 km, đủ để tới doanh trại Humphreys.

"Chúng tôi không biết Triều Tiên có bao nhiêu rốc-két loại này nên không chắc chắn về mức độ đe dọa của nó. Loại rốc-két này có thể mang vũ khí hóa học nhưng quá nhỏ để gắn các loại vũ khí nguyên tử mà Triều Tiên có thể đang sở hữu. Dĩ nhiên, tên lửa Scud và các loại tên lửa đạn đạo tầm xa hơn có thể bắn tới doanh trại Humphreys, cũng như một số vũ khí khác của Triều Tiên" - ông Bennett đánh giá.

Bảo Hạnh (Theo USA Today)