NDTV đưa tin ngày 30-7 cho biết căn cứ quân sự nêu trên, được mô tả là thành phố nhỏ của Mỹ, nằm giữa một vùng đồng quê của Hàn Quốc và đang trải qua quá trình tu bổ.

"Chúng tôi đã xây dựng một thành phố từ giai đoạn bắt đầu...Phần lớn cơ sở hạ tầng của căn cứ quân sự này sẽ hoàn tất vào năm 2021" – Đại tá Scott Mueller, chỉ huy doanh trại Humphreys – một trong những dự án xây dựng lớn nhất ở nước ngoài của quân đội Mỹ - cho hay.

Quân đội Mỹ suốt 30 năm qua nỗ lực di chuyển các căn cứ quân sự ở Hàn Quốc ra khỏi thủ đô Seoul và ra khỏi tầm bắn của pháo binh Triều Tiên.

Kể từ khi Thế chiến II kết thúc, quân đội Mỹ đồn trú ở doanh trại Yongsan, Seoul, nằm cách khu vực phi quân sự phân cách liên triều 65 km. Chính phủ Hàn Quốc và Mỹ đã đàm phán với nhau kể từ năm 1987 về việc di chuyển các trụ sở chính ra khỏi doanh trại Yongsan. Tuy nhiên, vấn đề về mặt chính trị và tài chính đã làm chậm quá trình này.

Mỹ mở cửa căn cứ quân sự 11 tỉ USD ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Doanh trại Humphreys nhìn từ trên cao. Ảnh: QSL

Hiện tại, doanh trại Humphreys đang dần trông giống với đồn trú mà các nhà hoạch định quân sự đã vạch ra nhiều thập kỷ trước. Lục quân 8 của Mỹ đã chuyển trụ sở chính đến doanh trại Humphreys vào tháng này. Hiện tại, có khoảng 25.000 người sinh sống tại doanh trại Humphreys, bao gồm thành viên gia đình của các binh sĩ.

Bên trong trại Humphreys có các căn hộ chung cư, khu vực thể thao, vui chơi, ăn uống, 5 nhà thờ, 1 công viên nước, 1 sân golf và các khu vực tập xe tăng, máy bay...

Bắt đầu vào tháng 8 năm nay, doanh trại Humphreys sẽ có thêm 2 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở và 1 trường trung học phổ thông. Ngoài ra, 1 bệnh viện quân y được xây dựng để thay thế bệnh viện quân y cũ tại doanh trại Yongsan cũng đang trong quá trình hoàn tất. Khi hoàn thiện, thành phố nhỏ của Mỹ này sẽ cung cấp đủ chỗ ở cho khoảng 1.111 gia đình và tổng cộng 45.500 người.

Mỹ mở cửa căn cứ quân sự 11 tỉ USD ở Hàn Quốc - Ảnh 2.

Triều Tiên mới đây thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng đưa toàn bộ nước Mỹ vào tấm bắn. Ảnh AP

Ông Mueller khẳng định doanh trại Humphreys không những lớn hơn mà còn hiện đại hơn doanh trại Yongsan. Doanh trại Humphreys sở hữu công nghệ thông tin liên lạc tân tiến nhất, đồng thời có khả năng phòng thủ trước một cuộc tấn công của Triều Tiên.

Người phát ngôn quân đội Triều Tiên hồi đầu tháng này gửi lời đe dọa sau khi Lục quân 8 chuyển đến doanh trại Humphreys, tuyên bố rằng: "Căn cứ quân sự Mỹ càng lớn càng dễ bị quân đội chúng tôi bắn trúng".

Cao Lực (Theo NDTV)