Những phân tích hình ảnh ban đầu của vật thể nói trên cho thấy nó có khả năng là một phần của chiếc máy bay xấu số MH370 vốn đã mất tích gần 2 năm trước.

Mảnh vỡ trên dài khoảng 1 m, được tìm thấy trên bờ cát tại vịnh Mozambique – nằm giữa Mozambique (ở Đông Phi) và Madagascar (phía Nam Ấn Độ Dương) cuối tuần trước.

Khu vực tìm thấy vật thể này cũng cùng một góc với Ấn Độ Dương – nơi một mảnh vỡ khác được tìm thấy hồi tháng 7-2015 và được xác nhận là phần cánh của MH370.

 

Mảnh vỡ mới được tìm thấy. Ảnh: ATSB
Mảnh vỡ mới được tìm thấy. Ảnh: ATSB

 


Vật thể tìm thấy nhiều khả năng là bộ phận giống chiếc cánh gắn với đuôi máy bay. Ảnh: NBC News

Vật thể tìm thấy nhiều khả năng là bộ phận giống chiếc cánh gắn với đuôi máy bay. Ảnh: NBC News

 

Hiện các nhà điều tra tại Malaysia, Úc và Mỹ đang xem xét kỹ những bức ảnh của vật thể có thể là manh mối của vụ mất tích máy bay bí ẩn bậc nhất thế giới này. Theo NBC News, người tìm thấy mảnh vỡ là một người Mỹ từng theo dõi cuộc điều tra về MH370.

NBC News cho biết các nguồn tin nói rằng nhiều khả năng vật thể này từ một chiếc Boeing 777. Cụ thể hơn, đài CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay vật thể này có thể là phần cánh đuôi ngang của Boeing 777.

Theo nguồn tin, các chuyên gia kỹ thuật của Boeing cũng đang xem xét những hình ảnh trên nhưng hãng máy bay này từ chối bình luận.

Nguồn tin cho biết thêm rằng trên vật thể nói trên có các chữ “NO STEP” và có thể nằm ở bộ thăng bằng ngang của máy bay – bộ phận giống chiếc cánh gắn với đuôi máy bay. Người phát hiện ra vật thể này là một người Mỹ vốn theo sát vụ tìm kiếm MH370.

 

Ảnh: ATSB
Ảnh: ATSB

 

Mảnh vỡ MH370 đầu tiên tìm thấy ở đảo Reunion. Mảnh vỡ mới tìm thấy ở Mozambique. Nguồn: BBC
Mảnh vỡ MH370 đầu tiên tìm thấy ở đảo Reunion. Mảnh vỡ mới tìm thấy ở Mozambique. Nguồn: BBC

 

Hiện Trung tâm Điều phối chung (hoạt động tìm kiếm MH370) của Úc cho biết họ đã được thông báo về phát hiện mới nhất và đang sắp xếp một cuộc kiểm tra toàn diện.

Diễn biến mới nhất này nổi lên giữa lúc ngày kỉ niệm 2 năm chiếc máy bay biến mất sắp đến gần. Chuyến bay xấu số này biến mất khi đang trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh hôm 8-3-2014. Trên máy bay có tổng cộng 239 người.

 

"Khả năng cao"

Ngày 2-3, Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai cho biết "có khả năng cao" rằng mảnh vỡ máy bay tìm thấy trên bờ biển Mozambique thuộc về một chiếc Boeing 777, cùng loại với MH370. "Mảnh vỡ sẽ được đưa về Úc kiểm tra thêm. Chưa thể xác nhận điều gì..., tôi mong mọi người không nên suy đoán vào lúc này" - ông Liow nhắc nhở trên Twitter.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mozambique cho hay mảnh vỡ đã được đưa từ tỉnh Inhambane đến thủ đô Maputo vào tối 2-3. Tại Maputo, nó được các chuyên gia Malaysia và Mỹ kiểm tra trước.

Bộ trưởng Hạ tầng và giao thông Úc Darren Chester cho hay vị trí tìm thấy mảnh vỡ phù hợp với các hướng dòng chảy có thể phát tán mảnh vỡ. Qua đó, ông khẳng định tìm kiếm MH370 ở phía Nam Ấn Độ Dương là chính xác.

 

Đỗ Quyên (Theo NBC News)