Tại cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Afghanistan, Thủ tướng Johnson sẽ kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden lùi thời hạn sơ tán sau ngày 31-8, nhằm đưa thêm nhiều người rời khỏi Afghanistan.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 23-8, một cố vấn cấp cao của Taliban cho biết các lực lượng nước ngoài ở Afghanistan không tìm cách gia hạn thời hạn rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này sau khi Tổng thống Biden tuyên bố nước này có thể duy trì sự hiện diện của các binh sĩ để giám sát quá trình sơ tán. Taliban cũng đổ lỗi Mỹ gây ra hỗn loạn tại sân bay Kabul.

Trước đó, phát biểu tại Nhà Trắng hôm 22-8, Tổng thống Biden cho biết tình hình an ninh tại Afghanistan đang thay đổi nhanh chóng và vẫn nguy hiểm. Ông Biden thừa nhận việc sơ tán hàng ngàn người khỏi Kabul rất khó khăn, đồng thời vẫn còn nhiều việc phải làm phía trước.

Đề cập khả năng Mỹ sẽ kéo dài thời hạn rút quân như đã tuyên bố vào tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ Washington không muốn gia hạn nhưng các cuộc thảo luận về vấn đề này đang được diễn ra. Theo hãng tin AP, kể từ hôm 14-8, Mỹ đã sơ tán và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sơ tán khoảng 30.300 người trên các chuyến bay của quân đội và liên quân.

Cân nhắc kéo dài thời gian sơ tán khỏi Afghanistan - Ảnh 1.

Các chỉ huy chống Taliban tập trung tại thung lũng Panjshir - Afghanistan hôm 23-8 Ảnh: Reuters

Ông Biden đề cập phạm vi vùng an toàn đã được mở rộng. Ông cũng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao liên hệ với các công dân Mỹ mắc kẹt ở Afghanistan, đồng thời nhấn mạnh bất kỳ người Mỹ nào muốn trở về đều sẽ được về. Lầu Năm Góc hôm 22-8 cũng đã ra lệnh 6 hãng hàng không thương mại của Mỹ giúp hỗ trợ chuyên chở những người đã được sơ tán khỏi Afghanistan, nhằm đẩy nhanh tốc độ của quá trình di tản này.

Quân đội Mỹ đang đẩy mạnh hoạt động sơ tán khi tình hình an ninh tiếp tục xấu đi. Hôm 23-8, đụng độ đã nổ ra giữa các tay súng chưa xác định được danh tính với các lực lượng an ninh phương Tây, cùng các bảo vệ người Afghanistan tại cửa Bắc của sân bay ở Kabul.

Quân đội Đức cho biết một bảo vệ người Afghanistan đã thiệt mạng và 3 người bị thương. Các trợ lý hàng đầu của ông Biden cũng nhiều lần bày tỏ ngại các nhóm cực đoan ở Afghanistan sẽ cố lợi dụng tình trạng hỗn loạn xung quanh sân bay Kabul.

Trong khi đó, Taliban cho biết các tay súng nhóm này đã bao vây các lực lượng kháng chiến đang ẩn náu ở thung lũng Panjshir - Afghanistan nhưng đang tìm cách thương lượng thay vì giao chiến với họ. Theo tờ Guardian, ông Ahmad Massoud, một trong các thủ lĩnh phong trào chống đối việc Taliban giành chính quyền, mới đây cảnh báo nguy cơ nội chiến ở Afghanistan nếu không đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền lực toàn diện.

Lo làn sóng di cư từ Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường các biện pháp tại khu vực biên giới. Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch đến cuối năm 2021 sẽ hoàn tất việc xây dựng thêm 64 km bức tường biên giới cao 3 m được dựng lên từ năm 2017, cũng như bố trí chướng ngại vật và tăng cường tuần tra phần còn lại của 560 km chiều dài biên giới.

Cuộc khủng hoảng tại Afghanistan như một lời nhắc đối với Liên minh châu Âu (EU) rằng khối này vẫn chưa có kế hoạch thống nhất về vấn đề di cư.

XUÂN MAI