Canada bắt giữ công dân bán bí mật cho Trung Quốc

Tin mới

02/12/2013 10:23

(NLĐO) - Cảnh sát Canada hôm 1-12 vừa bắt giữ một người bị nghi cung cấp thông tin mật về chiến lược mua tàu chiến của nước này cho Trung Quốc.

Ông Qing Quentin Huang, 53 tuổi, sinh sống tại thị trấn Waterdown, bang Ontario, đã bị bắt tại thành phố Toronto hôm 30-11 sau khi cảnh sát nhận được tin báo về những hành động khả nghi của ông.

Người đàn ông Canada gốc Trung Quốc này bị cáo buộc tìm cách bán thông tin mật về chiến lược mua tàu chiến của Canada. Cảnh sát cho rằng ông Huang, từng là kỹ sư làm việc cho công ty Lloyd's Register, một nhà thầu của hãng đóng tàu lớn nhất Canada Irving Shipbuilding, chỉ hành động một mình.

Bà Jennifer Strachan, Tư lệnh Lực lượng cảnh sát hoàng gia Canada, cho hay ông Huang đang đối mặt với tội danh âm mưu liên lạc với một thực thể nước ngoài.
 
Ông Qing Quentin Huang. Ảnh Global News
 
Cảnh sát không tiết lộ những thông tin ông Huang cung cấp cho Trung Quốc. Ảnh: BBC

“Hôm 28-11, lực lượng cảnh sát hoàng gia Canada nhận được thông tin ông Huang đang thực hiện việc gửi tài liệu mật cho Trung Quốc. Trong những vụ việc loại này, việc chia sẻ thông tin về loại tàu chiến được dùng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước có thể mang lại cho nước ngoài những lợi thế cạnh tranh về quân sự hoặc chiến thuật".  – bà Strachan cho biết thêm.
 
Ngôi nhà nơi ông Huang sinh sống. Ảnh: CBC

Tuy nhiên, bà Strachan từ chối cung cấp chi tiết những thông tin mật mà ông Huang có ý định tiết lộ cho Trung Quốc và cho biết vụ việc không đe dọa đến an ninh của quốc gia.

Hồi năm 2011, Irving Shipbuilding đã giành được hợp đồng cung cấp các tàu quân sự cho hải quân Canada nhưng công ty Lloyd's Register khẳng định Huang đã không được tiếp cận trực tiếp với bất kỳ thông tin mật nào liên quan tới hợp đồng này.

Ông Huang dự kiến sẽ ra tòa vào ngày 4-12 sắp tới và đối mặt với bản án tối đa là tù chung thân nếu bị kết tội.
 
Hồi tháng 2-2012, Jeffrey Paul Delisle, một nhân viên tình báo hải quân Canada, đã bị kết án 20 năm tù vì tội bán các bí mật quân sự cho Nga.
Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI