Úc điều tra "gián điệp người Trung Quốc"

Tin mới

04/12/2013 11:23

(NLĐO) – Giới chức Úc đang điều tra một sinh viên Trung Quốc bị cáo buộc là gián điệp công nghiệp sau khi người này truy cập những dữ liệu nhạy cảm tại một phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu sinh nói trên đang làm việc tại phòng thí nghiệm công nghệ nano của Cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghiệp Úc (CSIRO) ở thành phố Melbourne. Đây là cơ sở  liên kết chặt chẽ với tổ chức khoa học và công nghệ quốc phòng trực thuộc Bộ Quốc phòng Úc.
 
              Một sinh viên Trung Quốc bị cáo buộc truy cập những dữ liệu nhạy cảm của CSIRO. Ảnh: The Guardian

Hệ thống an ninh của CSIRO đã ghi lại được những hành động khả nghi của nghiên cứu sinh này hồi tuần qua. Phát ngôn viên Huw Morgan cho biết: “CSIRO phát hiện vụ việc khi có người sử dụng trái phép máy tính của cơ quan này. Chúng tôi xem đó là một vấn đề rất nghiêm trọng và đã nhờ đến sự trợ giúp của cảnh sát liên bang. Hiện không phải là lúc thích hợp để chúng tôi có thể cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào”.

Một nguồn tin cho biết cuộc điều tra đang được tiến hành nhưng đến nay vẫn chưa có ai bị bắt và cũng chưa có hình thức xử phạt nào được đặt ra. Các cơ quan chức năng đang tập trung điều tra theo hướng có hay không việc dữ liệu bị đánh cắp được chuyển cho bên thứ 3 hoặc bất kỳ tổ chức nước ngoài nào khác.
 
Vụ việc trên xảy ra trong lúc mối quan hệ giữa Trung Quốc và Úc đang căng thẳng về vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc đơn phương thiết lập ở vùng biển Hoa Đông hồi tháng 11. Trước đó, bà Julie Bishop, Ngoại trưởng Úc, đã triệu đại sứ Trung Quốc đến để bày tỏ quan ngại về quyết định trên của Bắc Kinh.
Xuân Mai (Theo Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI