Canada phá âm mưu khủng bố đường sắt

Tin mới

23/04/2013 09:08

(NLĐO) – Giới chức Canada hôm 22-4 tuyên bố đã ngăn chặn thành công một âm mưu tấn công khủng bố có sự hỗ trợ của Al-Qaeda nhằm vào tuyến đường sắt nối liền New York (Mỹ) và Toronto (Canada).

Cảnh sát Canada xác nhận bắt giữ 2 nghi phạm gồm Chiheb Esseghaier, 30 tuổi, và Jaser Raed, 35 tuổi, lần lượt cư trú tại thành phố Montreal thuộc bang Quebec và thành phố Toronto ở bang Ontario.
 
Truyền hình Canada cho biết các nghi phạm bị điều tra hơn một năm trước khi bị bắt giữ. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Nội vụ Mỹ cũng đã hợp tác với các nhà điều tra Canada.
 

Các nhà điều tra Canada khẳng định âm mưu khủng bố nhằm vào đường sắt ở Canada
 không liên quan đến cuộc tấn công khủng bố ở Boston tuần trước. Ảnh: RUSSIA TODAY

Các nhà điều tra Canada khẳng định âm mưu khủng bố nhằm vào đường sắt New York - Toronto không liên quan đến cuộc tấn công khủng bố ở Boston tuần trước. Các nghi phạm này không phải là công dân Canada, nhận được sự chỉ đạo và hướng dẫn từ nhánh al-Qaeda tại Iran nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy có liên hệ đến nhà nước Iran.

Hai nghi phạm dự kiến xuất hiện tại tòa án ngày 23-4 với các cáo buộc âm mưu tấn công khủng bố và âm mưu liên kết với một nhóm khủng bố giết người.
 
Cảnh sát đứng bên ngoài một trường trung học bị đóng cửa ở Leiden hôm 22-4. Ảnh: AP

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Hà Lan hôm 22-4 bắt giữ một cựu học sinh vì đe dọa trên mạng sẽ “bắn thầy giáo người Hà Lan và càng nhiều học sinh càng tốt” cuối tuần trước, khiến chính quyền đóng cửa hàng chục trường học ở thành phố Leiden.
 
Đại diện trường cũ của nghi phạm cho biết học sinh này bị đuổi học vào tháng 10-2011 do “có hành vi sai quấy” và không đi học hơn 1 năm qua.
H.Bình (Theo BBC, Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI