Canada phái 4 chiến đấu cơ hộ tống ông già Noel

Tin mới

24/12/2012 15:54

(NLĐO)- Bộ Quốc phòng Canada hôm 23-12 vừa thông báo đã bố trí 4 chiến đấu cơ hỗ trợ ông già Noel bay qua không phận nước này mang theo quà Giáng Sinh tới cho các em nhỏ.

Hình minh họa


Theo báo chí Canada, công tác hộ tống ông già Noel bay tới trái đất trong lúc cả thế giới đang say ngủ cũng sẽ do chính những con người có nhiệm vụ giữ cho bầu trời Bắc Mỹ an toàn suốt 364 ngày của năm qua: Bộ Chỉ Huy Phòng Thủ Không Gian Bắc Mỹ (NORAD), bao gồm hệ thống phòng không và chống tên lửa của Mỹ và Canada.

NORAD đã giữ trọng trách hỗ trợ ông già Noel hơn 50 năm qua. Trong đó các thiết bị phục vụ cho công tác này gồm có bốn hệ thống công nghệ cao để theo dõi đường đi của ông già Noel râu bạc được trẻ em mong ngóng nhất trong ngày Giáng sinh, gồm có radar, vệ tinh, Santa Cams và các chiến đấu cơ.

Được biết, 47 radar nằm ở khu vực phía bắc và phía đông của Canada và Mỹ, cũng như các vệ tinh trong quỹ đạo địa tĩnh, được trang bị cảm biến hồng ngoại giúp cảm ứng các bức xạ nhiệt từ tuần lộc Rudolph, sẽ theo dõi đường đi của ông già tuyết.

Thông báo trên website của NORAD cho biết: “Những chú lùn giúp việc ông già Noel đã bận rộn hơn thường lệ do phải chuẩn bị cho chuyến hành trình ngày 24-12... Hiện ông già Noel đang ở Bắc Cực - nơi ông sống cùng với bà già Noel và các chú lùn để làm đồ chơi và chăm sóc bầy tuần lộc”.

Một video đăng tải trên website của NORAD tiết lộ rằng bốn phi công Canada đã nhận một trong những nhiệm vụ bí mật và đặc biệt nhất: “Hộ tống xe tuần lộc của ông già Noel qua Canada phát quà, giống như “một cuộc diễu hành nhỏ trên không”.
 
Phi công Daniel McLeod là 1 trong 4 người được trao nhiệm vụ hộ tống ông già Noel tại không phận Canada đêm 24-12


Sau khi bốn chiến đấu cơ Canada hoàn thành công tác hộ tống ông già Noel tại không phận Canada, nhiệm vụ còn lại được trao cho lực lượng không quân Mỹ gần biên giới Alaska.

Hoạt động hộ tống ông già Noel được duy trì từ năm 1955 sau một sai sót “động trời” nhưng khá thú vị khi công ty quảng cáo có tên Sears Roebuck & Co. tại Colorado in nhầm số điện thoại của dịch vụ gọi điện thoại cho ông già Noel dành cho trẻ em thành số ... Bộ tư lệnh phòng không lục địa đóng ở Colorado Springs, tiền thân của NORAD.

Do đó, Bộ tư lệnh phòng không lục địa đóng ở Colorado Springs đã trở thành “ông gia Noel bất đắc dĩ”, nhận hàng loạt cú điện thoại “tỉ tê” của các em nhỏ.

Tuy nhiên, sau đó, NORAD đã coi việc dõi theo đường đi của ông già Noel vào mỗi dịp Giáng sinh là nhiệm vụ của mình và rất nhiều phi công của lực lượng này đều không muốn bỏ lỡ sứ mệnh đặc biệt như vậy!


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 
Đỗ Quyên (Theo CBC, RUVR)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI