Giáng sinh năm nay, sự cạnh tranh giữa 2 đại gia công nghệ Mỹ Microsoft và Google đã lan đến Bắc Cực nhằm truy cho bằng được dấu vết của ông già Noel.

Hôm 4-12, Google trình làng trang web google.com/santatracker để cư dân mạng thả mình vào những trò chơi với tuần lộc, người lùn giữa lúc trẻ em đếm ngược đến lễ Giáng sinh. “Các kỹ sư Google đang nỗ lực theo dõi xe trượt tuyết của ông già Noel với bản đồ tiên tiến nhất” - giám đốc sáng tạo Sandy Russell cho biết trên trang blog của công ty. Google đã thiết kế phần mềm tích hợp với các thiết bị chạy hệ điều hành Android và trình duyệt Chrome trong quá trình theo dõi ông già Noel.
Ảnh chụp giao diện trang web truy lùng ông già Noel google.com/santatracker Ảnh: SOCIABLE.CO

Không kém cạnh, Microsoft bắt tay với Bộ Chỉ huy Phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD), Cơ quan Chỉ huy Mỹ - Canada giám sát bầu trời và vùng biển Bắc Mỹ, trong điệp vụ lần theo dấu vết ông già Noel. “Vũ khí” của họ là hệ thống ra-đa toàn cầu, dịch vụ bản đồ Bing Maps và hệ điều hành Windows. Bà Marisa Novobilski, phụ trách chương trình theo dõi ông già Noel của NORAD, cho biết đây là lần đầu tiên họ hợp tác với Microsoft để xây dựng trang web noradsanta.org với nhiều trò chơi, video…

“Bây giờ không còn là thời cha mẹ tỉ tê với con cái rằng ông già Noel chỉ xuất hiện khi chúng ngủ. Chỉ cần lên mạng bằng máy tính, điện thoại di động hay gọi điện thoại đến NORAD, bọn trẻ có thể biết được vị trí của ông già Noel” - Microsoft tuyên bố. Trong khi đó, theo đài Russia Today, điệp vụ truy tìm dấu vết của NORAD và Microsoft là cách quảng bá về vai trò quân đội trong đời sống. “Tôi nghĩ mọi người hoàn toàn ý thức về sứ mệnh thực sự của quân đội” - giáo sư Trường ĐH Washington Amy Hagopian nhận xét.

Kể từ năm 1955, lịch trình của ông già Noel đã được cập nhật đầy đủ và chi tiết bằng 8 ngôn ngữ trên trang web chính thức của NORAD. Thế nhưng, năm nay có một điểm khác biệt là Trung Quốc đã đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ECSADIZ), đe dọa sẽ dùng biện pháp phòng thủ khẩn cấp nếu các “vật thể bay” không tuân thủ. Người phát ngôn Nhà Trắng Caitlin Hayden nói vui: “Tôi không được trao quyền nói chuyện với ông già Noel và cũng không rõ xe trượt tuyết của ông có phải tuân thủ các quy định của ECSADIZ như các hãng hàng không dân sự Mỹ hay không”.

Đùa là thế nhưng bà Hayden nhanh chóng nghiêm túc: “Washington không bao giờ công nhận ECSADIZ bởi đây là nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng biển Hoa Đông, gia tăng nguy cơ xung đột”.

Huệ Bình