Chiến dịch bảo vệ ông già Noel

Tin mới

24/12/2012 22:26

Ra đa, vệ tinh, máy quay kỹ thuật số tốc độ cao và... chiến đấu cơ là “đồ nghề” mà Canada huy động để bảo đảm an toàn cho ông già Noel

Bộ Quốc phòng Canada hôm 23-12 thông báo đã bố trí 4 chiến đấu cơ hỗ trợ ông già Noel khi ông bay qua không phận nước này. Theo báo chí Canada, chịu trách nhiệm hộ tống ông già Noel trong lúc cả thế giới đang say ngủ chính là Bộ Chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD), đơn vị bảo vệ an toàn cho bầu trời khu vực này bằng hệ thống phòng không và chống tên lửa hiện đại.

NORAD đã âm thầm theo dấu đường đi của ông già râu bạc hơn 50 năm qua bằng 4 hệ thống công nghệ cao: ra đa, vệ tinh, Santa Cams (máy quay kỹ thuật số tốc độ cao) và chiến đấu cơ. Có tới 47 ra đa được đặt ở khu vực phía Bắc, phía Đông của Canada và Mỹ, phối hợp với các vệ tinh trong quỹ đạo địa tĩnh được trang bị cảm biến hồng ngoại giúp cảm ứng các bức xạ nhiệt từ tuần lộc Rudolph, từ đó phát hiện ra đường đi của ông già tuyết.
 
Trung tá Daniel McLeod . Ảnh: CBC NEWS

Chia sẻ trên CBC News, trung tá Daniel McLeod, sĩ quan chỉ huy Trung đoàn Tác chiến 409 của Canada - một trong 4 phi công được chọn lái chiến đấu cơ hộ tống ông già Noel - nói rằng dù phải xa những đứa con thân yêu trong dịp Giáng sinh nhưng ông không muốn bỏ lỡ một sứ mệnh bay đặc biệt như vậy trong sự nghiệp. “Bọn trẻ hiểu là tôi phải thực hiện một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, không những bảo vệ đất nước mà còn hộ tống ông già Noel an toàn” - ông McLeod nói.

Sau khi 4 chiến đấu cơ Canada hoàn thành công tác hộ tống trong không phận nước này, nhiệm vụ tiếp theo sẽ được trao lại cho lực lượng không quân Mỹ gần biên giới Alaska.

Cơ duyên đưa NORAD đến với nhiệm vụ hộ tống ông già Noel bắt nguồn từ một sai sót “động trời”. Năm 1955, Công ty Quảng cáo Sears Roebuck & Co. tại Colorado (Mỹ) sơ suất in nhầm số điện thoại của dịch vụ ông già Noel dành cho trẻ em bằng số của... Bộ Tư lệnh Phòng không lục địa đóng ở Colorado Springs, tiền thân của NORAD. Thế là một số sĩ quan phòng không đã trở thành “ông già Noel bất đắc dĩ”, nhận hàng loạt điện thoại “tỉ tê” của các em nhỏ.

Từ đó trở đi, NORAD tự coi việc dõi theo đường đi của ông già Noel vào mỗi dịp Giáng sinh là nhiệm vụ của mình! Từ tháng 12-2011 tới nay, trang web dõi theo ông già Noel của NORAD đã thu hút hơn 18,9 triệu lượt khách từ 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm nay, chương trình đã thu hút hơn 1 triệu “like” trên Facebook và 97.000 người theo dõi trên Twitter.
 

48 năm làm ông già Noel

Năm nay đã ở tuổi 77, ông cụ Ron Horniblew chính là người đóng vai ông già Noel lâu nhất nước Anh với thâm niên 48 năm. “Sự nghiệp” của ông bắt đầu từ năm 1964 và mang tính nội bộ gia đình: tặng quà cho cậu con trai nhỏ. Không ngờ, ông Ron lại thích thú đến mức cải trang tặng quà cho cả con cái của bạn bè vào những năm sau đó và tiếp theo là gây quỹ từ thiện.

Gần nửa thế kỷ qua, “ông Noel” Ron đã quyên được hàng ngàn bảng Anh và tặng hàng núi quà cho trẻ nhỏ. Công việc đáng yêu này còn đưa ông đến trại trẻ mồ côi ở Bahamas và tham dự nhiều hội nghị ông già Noel cũng như tranh tài ở Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch... Năm 2004, ông được vinh danh là ông già Noel tốt nhất thế giới.

Làm ông già Noel, với ông Ron, không phải chỉ là đeo râu, độn bụng, mặc áo đỏ và cười sảng khoái. Nó thiêng liêng hơn nhiều! “Cứ vào ngày Noel, tôi lại ra khỏi nhà khoảng 7 giờ 30 phút, thăm rất nhiều gia đình. Thường thì các bậc cha mẹ để sẵn quà ngoài cửa nhà, tôi chỉ cần bỏ chúng vào túi đeo lưng, rung chuông và trao lại cho bọn nhỏ đang háo hức. Nụ cười sáng bừng của chúng mỗi khi thấy tôi thật là tuyệt vời, biến buổi sáng Noel trở nên kỳ diệu” - ông kể.
 
M.Nhung

 

THU HẰNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI