Đường hầm có chiều cao 2,5 m và dài 7m, được đào tại một khu rừng gần trung tâm thể thao Rexall Centre và khuôn viên trường ĐH York.

Giới chức trách cho biết không có bất kỳ đồ vật khả nghi nào được phát hiện trong đường hầm ngoài đèn và máy phát điện. Tuy nhiên, tường và trần hầm đều đã được gia cố.

Hình ảnh đường hầm bí mật. Ảnh: CBC
Hình ảnh đường hầm bí mật. Ảnh: CBC

Một nhân viên của khu bảo tồn Toronto (TRCA) đã tìm thấy đường hầm này vào giữa tháng 1 qua trong khi đi bộ gần trụ sở cơ quan này. Nhân viên này kể lại đã nhìn thấy một thanh thép bị uốn cong trong rừng và khi nâng nó lên thì một đường hầm sâu 3m hiện ra. Khi đó, vụ việc chưa được thông báo công khai và giới chức trách đã loại trừ khả năng đường hầm được sử dụng như một phòng thí nghiệm thuốc hay trồng cần sa.

Đường hầm cao 2,5 m và dài 7m. Ảnh: CBC
Đường hầm cao 2,5 m và dài 7m. Ảnh: CBC

Trường ĐH York trước đây cũng từng xảy ra một số hoạt động cực đoan của sinh viên. Tuy nhiên, giới chức Canada cho rằng khả năng sinh viên liên quan đến đường hầm này đã được loại bỏ. Theo các nhà điều tra, dường như đường hầm đã không được đào tiếp trong nhiều tuần và đất đá từ việc đào hầm đã được đem đến nơi khác để tránh bị phát hiện.

Con đường trong rừng dẫn đến đường hầm. Ảnh: CBC
Con đường trong rừng dẫn đến đường hầm. Ảnh: CBC

Cảnh sát TP Toronto từ chối cung cấp thông tin chi tiết về đường hầm bí mật và đang tiếp tục điều tra vụ việc. Đến nay, vẫn chưa có nghi phạm nào được xác định.

Đường hầm gần Trung tâm thể thao Rexall. Ảnh: National Post
Đường hầm gần Trung tâm thể thao Rexall. Ảnh: National Post

Việc phát hiện đường hầm này cũng làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra các vụ tấn công cực đoan khi sự kiện thể thao Pan Am Games với chi phí an ninh lên đến 247 triệu USD sắp diễn ra tại TP Toronto vào tháng 7 tới cùng sự tham gia của 7.000 vận động viên khắp châu Mỹ. Trung tâm Rexall là một trong những nơi tổ chức các cuộc tranh tài của sự kiện này.

Xuân Mai (Theo CBC)