Nhiều nhóm dân sự bảo thủ ở Hàn Quốc trước đó tuyên bố đã phát hiện ít nhất 12 đường hầm dưới lòng đất, bao gồm 6 cái ở thành phố miền bắc Yangju và 6 cái còn lại ở TP Namyangju kế cận. Họ khẳng định đây là những đường hầm mà Triều Tiên đào để xâm nhập Hàn Quốc.

“Nhằm đánh tan những ngờ vực, quân đội đã lùng sục các khu vực này trong 4 ngày từ ngày 1-12, huy động hơn 100 binh sĩ và nhân viên dân sự cùng 26 bộ thiết bị” - quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết.

Theo ông này, lực lượng tìm kiếm đã khoan hàng chục lỗ ở các khu vực khả nghi và tiến hành nhiều cuộc phân tích khác nhau, bao gồm khảo sát sóng âm và nghiên cứu thành phần đất đá. “Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy những đường hầm như thế tồn tại” - quan chức trên nhấn mạnh.

Một trong 4 đường hầm bí mật do Triều Tiên đào được Hàn Quốc phát hiện trước đây. Ảnh: Want China Times

Một trong 4 đường hầm bí mật do Triều Tiên đào được Hàn Quốc phát hiện trước đây.

Ảnh: Want China Times

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Hàn Quốc phản ứng với thông tin do các nhóm dân sự đưa ra về sự tồn tại của những đường hầm được cho là do Triều Tiên đào gần Seoul.

Tháng trước, nhiều nhóm dân sự đã tổ chức một cuộc họp báo ở Namyangju để thông tin việc họ phát hiện một đường hầm “của Triều Tiên”. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lập tức ra tuyên bố coi phát hiện này là “không có cơ sở”.

Hôm 5-12, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) khẳng định sẽ xử lý nghiêm khắc những người tung tin sai sự thật. “Việc liên tục đưa ra những cáo buộc vô căn cứ không chỉ dẫn đến lãng phí ngân sách quân sự mà còn gây bất an trong nhân dân. Chúng tôi sẽ xử lý mạnh mẽ những người này theo pháp luật”.

Trong khoảng thời gian từ năm 1974 - 1990, Hàn Quốc phát hiện 4 đường hầm bí mật được cho là do Triều Tiên đào nhằm tung những đòn tấn công bất ngờ vào Seoul. Kể từ đó đến nay, không có đường hầm nào khác được tìm thấy.

Thảo Quyên (Theo Yonhap, The Korea Herald)