Thông tin được Cục Quản lý Không gian quốc gia Trung Quốc công bố. Kênh phát thanh nhà nước CRI cho biết cảnh sát chưa xác định được mục đích sử dụng các đường hầm này.

Theo chuyên gia về lĩnh vực dân tộc học Jiang Zhaoyong tại thủ đô Bắc Kinh, một số người có thể sử dụng đường hầm ở Tân Cương để trốn khỏi Trung Quốc và được huấn luyện khủng bố tại nước ngoài. Trong khi đó, đã có nhiều vụ đào tẩu qua biên giới Trung – Triều được ghi nhận.

Một hình ảnh do vệ tinh Gaofen-1 thu được. Ảnh: China News
Một hình ảnh do vệ tinh Gaofen-1 thu được. Ảnh: China News

Các đường hầm ở Tân Cương càng làm dấy lên lo ngại của chính quyền Bắc Kinh đối với khu vực bất ổn này, vốn là nơi các chiến binh của Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM, có liên quan đến al-Qaeda) bị cáo buộc tổ chức các cuộc tấn công bạo lực trong thời gian gần đây.

Mối lo của Bắc Kinh không phải không có cơ sở vì một khi người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương được huấn luyện tại nước ngoài, họ sẽ quay trở lại tấn công các mục tiêu ở Trung Quốc, như hàng loạt các vụ tấn công bằng dao và đánh bom thời gian qua.

Trong khi đó, Trung Quốc đã triển khai lực lượng an ninh và thực hiện nhiều chiến dịch quy mô lớn để dập tắt các cuộc bạo động ở Tân Cương. Tuy nhiên, tình trạng bất ổn tại khu tự trị vẫn không giảm do mâu thuẫn giữa người Duy Ngô Nhĩ bản địa và người Hán đến định cư ngày càng đông trong khu vực.

Bên cạnh đó, các chính sách về dân tộc, văn hóa và tôn giáo của Bắc Kinh khiến người Duy Ngô Nhĩ bản địa bất bình và nổi giận.

P.Nghĩa (Theo China.org.cn, PTI)