Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ bộ lạc Tk'emlúps te Secwépemc cho biết những đứa trẻ này là học sinh của trường nội trú Kamloops Indian đóng cửa năm 1978 ở tỉnh bang British Columbia. Các hài cốt được tìm thấy dưới sự giúp đỡ của 1 chuyên gia về radar.

Theo cuộc điều tra kéo dài 6 năm về hệ thống trường nội trú đã đóng cửa của Canada, nơi buộc nhiều trẻ em bản địa phải tách khỏi gia đình của mình, hệ thống trường học này bị kết tội gây ra tội ác "diệt chủng văn hóa" vào năm 2015.

Báo cáo ghi nhận nhiều trẻ em trong số 150.000 học sinh từng theo học các trường này bị bạo hành thể chất, cưỡng hiếp, suy dinh dưỡng và phải chịu đựng các hành vi tàn bạo khác trong giai đoạn từ những năm 1840 đến những năm 1990.

Canada: Rợn người phát hiện 215 bộ hài cốt trẻ em ở trường nội trú cũ - Ảnh 1.

Trường nội trú Kamloops Indian vào năm 1970. Ảnh: Reuters

Được biết, hơn 4.100 trẻ em đã tử vong khi theo học tại các trường nội trú. Tuy nhiên, 215 bộ hài cốt được tìm thấy bên dưới nơi từng là trường nội trú lớn nhất Canada được cho là chưa được ghi nhận cho đến khi bị phát hiện. 

Thủ tướng Trudeau khẳng định tin tức trên "làm tan vỡ trái tim tôi và là 1 lời nhắc nhở đau lòng về chương đen tối, đáng xấu hổ trong lịch sử của đất nước ta". Vào năm 2008, chính phủ Canada đã chính thức xin lỗi về hệ thống trường nội trú dành cho trẻ bản địa. 

Bộ lạc Tk'emlúps te Secwépemc thông báo họ đang làm việc với cơ quan điều tra và liên lạc với các cộng đồng gia đình có con em theo học tại trường. Họ dự kiến công bố kết quả điều tra sơ bộ vào giữa tháng 6.

Bảo Hạnh