Phát biểu trên kênh truyền hình France 5 TV, ông Le Drian nói rằng "đã hội đủ các yếu tố để Nga thực hiện một cuộc tấn công quân sự vào Ukraine".

Theo bộ trưởng ngoại giao Pháp, đánh giá trên đã được Paris chia sẻ cho các đồng minh nhưng ông không cung cấp bằng chứng Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra quyết định đó hay chưa.

Ông Le Drian cho biết thêm Nga đã "bỏ ngỏ cánh cửa đối thoại" để giải quyết căng thẳng liên quan tới Ukraine. 

Pháp cảnh báo Nga sẵn sàng chiến, Mỹ chỉ trích Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian trong một cuộc họp với người đồng cấp Hà Lan. Ảnh: Reuters

Ngày 14-2, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby tuyên bố Tổng thống Putin đang bổ sung thêm lực lượng quân sự và "ngày càng áp sát biên giới Ukraine". 

"Họ (quân đội Nga) đang tập trận. Vì vậy, chúng tôi tin rằng ông ấy có rất nhiều lựa chọn, bao gồm sử dụng lực lượng quân sự. (Cuộc tấn công vào Ukraine) có thể xảy ra bất cứ ngày nào" - ông Kirby trả lời phỏng vấn đài MSNBC.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Liz Truss cũng dẫn thông tin tình báo của London cho biết Nga có thể "tấn công Ukraine vào bất cứ thời điểm nào". "Chúng tôi đã kêu gọi Điện Kremlin xuống thang căng thẳng" - bà Liz Truss viết trên mạng xã hội Twitter.

Trong khi đó, Mỹ ngày 14-2 chỉ trích "sự hỗ trợ ngầm" của Trung Quốc đối với Nga liên quan đến tình hình ở Ukraine. Washington cho hay sự hỗ trợ này là đáng báo động sâu sắc, có khả năng gây bất ổn hơn cho tình hình an ninh ở châu Âu.

Dù không rõ Tổng thống Putin đã đưa ra quyết định tấn công Ukraine hay chưa nhưng Mỹ nhận định ông chủ Điện Kremlin có thể làm như vậy mà không cảnh báo trước.

Pháp cảnh báo Nga sẵn sàng chiến, Mỹ chỉ trích Trung Quốc - Ảnh 2.

Binh sĩ tham gia cuộc tập trận chung Nga - Belarus. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang lên kế hoạch tới châu Âu vào ngày 15-2 để tham gia các cuộc đàm phán giải quyết khủng hoảng Ukraine. Ông Austin sẽ tổ chức các cuộc họp tại trụ sở NATO ở Brussels - Bỉ và thăm Ba Lan - nơi Mỹ định triển khai thêm 3.000 binh sĩ - và Lithuania, theo ông Kirby. 

Tại Ba Lan, ông Austin dự kiến gặp tổng thống và bộ trưởng quốc phòng Ba Lan, đồng thời thăm binh sĩ Mỹ và Ba Lan ở căn cứ không quân Powidz. Tại Lithuania, ông Austin sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Lithuania, Latvia và Estonia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ "vẫn chưa nhận thấy dấu hiệu hữu hình của việc leo thang tại biên giới Nga - Ukraine". "Chúng tôi tin rằng ngoại giao tiếp tục khả thi và còn một cánh cửa để giải quyết vấn đề này thông qua đối thoại và ngoại giao" - ông Price nói với các phóng viên.

Phạm Nghĩa