xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khủng hoảng Ukraine: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cấp tốc đến Đông Âu

Huệ Bình

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ công du Đông Âu vào ngày 15-2 để gặp các đồng minh NATO trong khu vực, trong bối cảnh giới chức Mỹ cho rằng Nga có thể tấn công Ukraine.

Trong thời gian ở Đông Âu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ gặp quan chức cấp cao chính phủ và quân sự các nước Bỉ, Ba Lan và Litva và sẽ tham dự hội nghị cấp bộ trưởng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dự kiến diễn ra trong hai ngày 16-2 và 17-2 tại Bỉ.

Tại Brussels - Bỉ, ông sẽ gặp gỡ bộ trưởng quốc phòng của các nước là thành viên NATO và các nhà lãnh đạo NATO, theo thông báo từ Lầu Năm Góc. Trong cuộc gặp với bộ trưởng các nước đồng minh NATO và lãnh đạo khối này, ông Lloyd Austin sẽ thảo luận việc Nga tập hợp lực lượng gần biên giới với Ukraine và nhắc lại cam kết của Mỹ đối với Điều khoản số 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Điều khoản này quy định rằng "bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào vào một hay một số thành viên của liên minh đều được coi là một cuộc tấn công vào toàn bộ liên minh" và tất cả thành viên sẽ hỗ trợ nước bị tấn công ngay lập tức.

Khủng hoảng Ukraine: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du Đông Âu - Ảnh 1.

Ngày 15-2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ công du 3 nước Đông Âu. Ảnh: AP

Tại Ba Lan, ông Lloyd Austin sẽ gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Błaszczak để "tăng cường hợp tác và an ninh song phương cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ Ba Lan - Mỹ".

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói với The Hill rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ tiếp xúc lực lượng Mỹ và Ba Lan đang ở căn cứ không quân Powidz, tham quan các cơ sở ở đó.

Ông Austin cũng sẽ đến Lithuania để gặp Tổng thống Gitanas Nauseda, Thủ tướng Ingrida Simonyte và Bộ trưởng Quốc phòng Arvydas Anušauskas. Cũng tại Lithuania, ông Austin sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Kalle Laanet và Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Artis Pabriks, cũng như các quân nhân Mỹ đóng quân tại Lithuania.

Cuối tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ rút 160 thành viên của lực lượng vệ binh quốc gia Florida khỏi Ukraine, điều động và tái triển khai 6.000 binh lính ở Ba Lan, Đức và Rumane nhằm trấn an các đồng minh.

Khủng hoảng Ukraine: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du Đông Âu - Ảnh 2.

Binh sĩ Ukraine dỡ lô hàng viện trợ quân sự của Mỹ tại sân bay Boryspil ở ngoại ô Kiev vào ngày 10-2. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 14-2 thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh về tình hình Ukraine. Tại cuộc điện đàm ngày 14-2, Thủ tướng Boris Johnson và Tổng thống Joe Biden nhất trí vẫn còn một "cánh cửa ngoại giao quan trọng" cho cuộc khủng hoảng Ukraine nhưng cảnh báo tình hình vẫn còn mong manh.

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh rằng các cuộc thảo luận ngoại giao với Nga vẫn là "ưu tiên hàng đầu" và hoan nghênh các cuộc đàm phán giữa Nga và các đồng minh NATO".

"Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc xâm nhập nào nữa vào Ukraine sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng kéo dài đối với Nga, với thiệt hại sâu rộng cho cả Nga và thế giới" - người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh nhấn mạnh.

Theo thông cáo từ Nhà Trắng, "hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những cam kết ngoại giao gần đây của họ với cả Nga và Ukraine, cũng như xem xét về những nỗ lực ngoại giao đang diễn ra và đòn răn đe nhằm đáp trả việc Nga tiếp tục tăng cường quân sự ở khu vực biên giới giáp Ukraine".

Hai nhà lãnh đạo cũng nhắc lại sự cần thiết của các nước châu Âu trong việc giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, một động thái sẽ đánh vào trọng tâm lợi ích chiến lược của Nga.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo