Khoảng 25 tàu chiến, tàu ngầm và 30 máy bay – gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom chiến lược - sẽ tham gia cuộc tập trận, trong đó có các nội dung chống máy bay, chống ngầm và chống mìn.

"Để đảm bảo an ninh cho tàu và máy bay phù hợp với luật pháp quốc tế, các khu vực diễn ra tập trận sẽ được dán nhãn nguy hiểm cho hoạt động đi tàu và máy bay" - TASS trích lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trong tháng này, Nga tích cực tăng cường lực lượng hải quân của mình tại Địa Trung Hải. Truyền thông Nga bình luận đây là đợt triển khai hải quân lớn nhất của Moscow kể từ khi can thiệp quân sự vào Syria năm 2015.

Căng thẳng ở Syria gia tăng, Nga tập trận lớn ở Địa Trung Hải - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 30-8 cho biết nước này sẽ tổ chức một cuộc tập trận hải quân lớn ở biển Địa Trung Hải từ ngày 1 đến ngày 8-9. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin TASS, động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Washington tại tỉnh Idlib – Syria, hiện do quân nổi dậy kiểm soát, gia tăng.

Một nguồn tin hôm 29-8 tiết lộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công ở đó. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng tuyên bố phải đánh bật quân nổi dậy ở tỉnh Idlib.

Hôm 30-8, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov bày tỏ lo ngại về những dấu hiệu cho thấy Washington đang chuẩn bị các cuộc tấn công mới ở Syria.

Căng thẳng ở Syria gia tăng, Nga tập trận lớn ở Địa Trung Hải - Ảnh 2.

Khoảng 25 tàu chiến, tàu ngầm và 30 máy bay – gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom chiến lược - sẽ tham gia cuộc tập trận. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Mỹ có thể tập trung lực lượng của mình ở Trung Đông trong vòng 24 giờ để phát động cuộc tấn công bằng tên lửa chống lại Syria.

"Hiện tại, Mỹ, Pháp và Anh có các máy bay chiến lược và chiến thuật tại một số sân bay ở Jordan, Kuwait và Crete, khoảng 70 tàu sân bay, 380 tên lửa hành trình và 2 tàu khu trục Carney và Ross (Mỹ), mỗi tàu chở 28 tên lửa hành trình Tomahawk" - nhà ngoại giao này khẳng định.

Thêm vào đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga lưu ý ở biển Địa Trung Hải, các nhóm tàu sân bay có thể được tăng cường chỉ trong vòng 1 ngày với sự tham gia của 2 tàu khu trục của Mỹ, cụ thể là USS Donald Cook và USS Porter, cùng với tàu ngầm.

Ở biển Đỏ, tàu khu trục tên lửa USS Jason Dunham có thể đến vào cùng thời điểm trong khi tàu USS Sullivans ở Vịnh Ba Tư có thể trở lại để hỗ trợ tấn công.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Tass, Daily Star)