Hơn 2 tháng sau khi Mỹ đe dọa chấm dứt sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ đối với chương trình Hệ thống Ưu tiên Tổng quát (GSP), Tổng thống Trump hôm 16-5 thông báo ngừng cho Ankara tham dự chương trình này. GSP giúp hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ được miễn thuế một phần tại thị trường Mỹ.

Theo đài RT, ông chủ Nhà Trắng dẫn lý do Thổ Nhĩ Kỳ không còn là quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng đây là sự trả đũa của Washington trong bối cảnh Ankara thực hiện các chính sách ngày càng độc lập hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ sắp nhận S-400, Mỹ hủy bỏ ưu đãi thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấm dứt thỏa thuận thương mại ưu đãi dành cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Time

Thổ Nhĩ Kỳ trước đó từ chối việc Mỹ đề nghị không mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Washington lo ngại Ankara sở hữu S-400 sẽ đe dọa trực tiếp đến lợi ích và an ninh quốc gia của Mỹ.

Năm 2017, hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ xuất sang Mỹ đạt mức 1,66 tỉ USD dựa trên chương trình GSP, chiếm 18% tổng sản lượng nhập khẩu của Mỹ từ Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng hóa nằm trong diện miễn thuế bao gồm đồ trang sức, kim loại quý, phụ tùng xe, nông sản, thủy sản và các hàng hóa thương mại khác.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ giảm thuế nhập khẩu thép của Thổ Nhĩ Kỳ từ 50% xuống còn 25%. Tuy nhiên, đồng lira của nước này vẫn giảm 0,3%, xuống còn 6,06 lira đổi 1 USD.

Thổ Nhĩ Kỳ sắp nhận S-400, Mỹ hủy bỏ ưu đãi thương mại - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara đã sẵn sàng tiếp nhận S-400. Ảnh: TASS

Ngày 17-5, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara đã sẵn sàng tiếp nhận S-400 ngay khi Moscow đồng ý bàn giao. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận đã thanh toán tiền tạm ứng. Một khi hợp đồng hoàn tất, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành quốc gia thành viên NATO đầu tiên mua S-400 từ Nga.

Thông tin Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không Nga xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 11-2016. Phía Nga cho biết hợp đồng được ký kết vào ngày 12-9-2017. Lầu Năm Góc từng cảnh báo rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ muốn duy trì chương trình tiêm kích tàng hình F-35, nước này phải hủy bỏ hợp đồng S-400 nhưng Ankara từ chối.

Phạm Nghĩa (Theo RT, TASS)