Một nguồn tin ở Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với đài Sputnik hôm 7-5 rằng 2 nước đã ký thỏa thuận bàn giao 4 bệ phóng S-400 của Moscow cho Ankara hồi tháng 12-2017. Đợt giao hàng đầu tiên dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7-2019.

Mỹ đã nhiều lần lên tiếng phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga vì lo ngại nó không tương thích với các thiết bị quân sự của NATO. Ngoài ra, Mỹ cho biết nếu S-400 được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống này có thể thu thập thông tin quan trọng về khả năng tàng hình của tiêm kích F-35. Washington đe dọa sẽ ngừng hỗ trợ cho các máy bay F-35 mà Ankara đang sở hữu nếu nước này tiếp tục mua S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân sang Nga học cách sử dụng S-400 - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh hợp đồng S-400 sẽ không làm ảnh hưởng tới các máy bay F-35 được Mỹ cung cấp, đồng thời cho rằng điều đó thuộc phạm vi chủ quyền của nước này và không liên quan đến vấn đề an ninh của NATO. Ankara cũng lập luận rằng họ vẫn có thể mua tên lửa Patriot từ Mỹ nếu Washington có thể bảo đảm việc giao hàng đầy đủ.

Hôm 6-5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tới thủ đô Ankara trong một nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ kế hoạch mua S-400, thay vào đó chuyển sang hệ thống phòng không do Mỹ chế tạo.

Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân sang Nga học cách sử dụng S-400 - Ảnh 2.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg muốn Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa Patriot từ Mỹ. Ảnh: US Air Force

Trước khi lên đường, ông Stoltenberg nói với hãng tin Anadolu rằng khả năng tương tác của các lực lượng vũ trang là nền tảng để NATO thực hiện các hoạt động và nhiệm vụ của liên minh.

"Tôi rất hoan nghênh và khuyến khích Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ" – ông Stoltenberg kỳ vọng. Vị tổng thư ký NATO dự kiến gặp Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu nhân chuyến thăm 2 ngày tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)