Người đàn ông này đã treo cổ sau khi leo lên một cột sóng điện thoại lúc 9 giờ tối 25-2, với yêu cầu dỡ bỏ sắc lệnh được ban hành theo Điều khoản 44. Sắc lệnh này áp đặt ngôi chùa lớn nhất Thái Lan thành khu vực hạn chế và cho phép lực lượng an ninh lục soát để tìm bắt trụ trì Phra Dhammajayo, người bị cáo buộc rửa tiền.

Các nhà sư trong chùa lẫn lực lượng cứu hộ cùng khuyên nhủ người đàn ông leo xuống. Nhưng chỉ vài phút sau, ông này tròng thòng lọng vào cổ và nhảy xuống. Những người chứng kiến vội ào tới cây cột nhưng phải mất 30 phút sau mới cắt được dây đưa ông xuống. Khi đó, người đàn ông đã tử vong.

"Thủ tướng và chính phủ muốn gửi lời chia buồn với gia đình ông ấy. Cơ quan chức năng đã cố gắng hết sức để thương lượng với người đàn ông và cứu ông ấy nhưng không thành công. Đó là trường hợp bất khả kháng" - phát ngôn viên chính phủ Sansern Kaewkamnerd nói hôm 26-2.


Căng thẳng xung quanh ngôi chùa Wat Phra Dhammakaya đang tăng cao. Ảnh: Wassana Nanuam

Căng thẳng xung quanh ngôi chùa Wat Phra Dhammakaya đang tăng cao. Ảnh: Wassana Nanuam

"Vụ việc này nên được xem là một lời cảnh báo với xã hội, đặc biệt là những người ủng hộ chùa Wat Phra Dhammakaya như các nhà sư và đệ tử. Họ không nên dùng sự thành tín của những người vô tội để bảo vệ những người sai trái. Ngoài ra, Điều khoản 44 không nên bị xem là nguyên nhân gây ra cái chết của người đàn ông. Chuyện đang xảy ra tại Wat Phra Dhammakaya là về một người sai trái không những từ chối chấp nhận các hậu quả pháp lý mà còn lợi dụng người khác và viện tới quy tắc đám đông để trốn tránh pháp luật" - ông Kaewkamnerd nói thêm.

Ông Krissana Pattanacharoen, phó phát ngôn viên cảnh sát, cho biết cảnh sát và các quan chức tại Cục Điều tra Đặc biệt (DSI) đã thắt chặt an ninh xung quanh ngôi chùa và tăng cường tuần tra các khu vực để tránh xảy ra các hành động quá khích tương tự.

Theo ông Krissana, cơ quan chức năng đang kiểm tra xem ông Anawat Thanacharoennat - người đàn ông tự sát - có phải là một đệ tử trong chùa không nhưng ngôi chùa tuyên bố là không phải. Vợ và con trai của người đàn ông 64 tuổi cũng không chắc chắn về nguyên nhân ông Anawat tự tử vì ông chưa bao giờ có hành vi bất thường từ trước đến nay.

Thi thể của ông Anawat được đưa đi khám nghiệm tử thi tại bệnh viện Đa khoa Cảnh sát. Kết luận ban đầu cho thấy người này chết vì thiếu oxy. Các bác sĩ cũng sẽ xét nghiệm ma túy trong cơ thể ông Anawat.

Bảo Hạnh (Theo Bangkok Post)