“Tư lệnh Hải quân Sergiy Gayduk đã được trả tự do cùng với tất cả các con tin khác (cả quân dân và thành viên dân sự) bị các binh lính Nga và các thành viên của chính quyền tự trị Crimea bắt giữ” – hãng Interfax dẫn lời quyền Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov cho biết.

Crimea thả Tư lệnh Hải quân Ukraine

Tư lệnh Hải quân Sergiy Gayduk. Ảnh: The Kiev Times

Trước đó, ông Turchynov ra thời hạn đòi Crimea trao trả Tư lệnh hải quân Ukraine nếu không Nga sẽ phải đối mặt với “đòn đáp trả tương ứng”.

Tuyên bố của ông Turchynov được đưa ra sau khi các tay súng thuộc lực lượng tự vệ địa phương Crimea xông vào trụ sở của Hải quân Ukraine ở Sevastopol, nơi Nga đóng Hạm đội Biển Đen.

Sau đó, Tư lệnh Sergei Gayduk bị dẫn tới cơ quan công tố địa phương để trả lời xem ông có ra lệnh “các đơn vị quân sự Ukraine sử dụng vũ khí chống dân thường hay không”, ITAR-TASS cho biết.

Trong khi đó, Reuters cho biết Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cáo buộc Nga đang tìm cách can thiệp quân sự vào  các thành phố miền Đông và miền Nam Ukraine. “Rõ ràng là chính quyền Nga đang leo thang căng thẳng tại miền đông và nam Ukraine. Nhưng chúng tôi vẫn đang duy trì sự kiểm soát ở đây” - ông Yatsenyuk khẳng định.

Trụ sở Hải quân Ukraine ở Sevastopol bị chiếm ngày 19-3. Nguồn: Telegraph

H.Bình (Theo The Straits Times)