Theo Reuters, phái đoàn 31 thành viên của Taliban đã đến thủ đô Doha - Qatar để tham gia lễ ký trước sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Hơn 18 năm sau khi Tổng thống Mỹ George W. Bush ra lệnh ném bom vào các mục tiêu của Taliban để trả đũa sự kiện khủng bố 11-9-2001, thỏa thuận trên sẽ dọn đường cho việc rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan, từ đó hứa hẹn khép lại cuộc chiến khiến Washington tốn kém hơn 750 tỉ USD cũng như cướp đi sinh mạng của hàng chục ngàn người cho đến bây giờ.

Theo thỏa thuận, số lượng binh sĩ Mỹ sẽ giảm từ 13.000 còn 8.600 trong những tuần sau đó. Những đợt rút quân tiếp theo sẽ phụ thuộc việc Taliban có tuân thủ cam kết giảm bạo lực hay không và điều này sẽ do Washington đánh giá. Ngoài ra, Taliban còn hứa không để các phần tử cực đoan sử dụng Afghanistan làm nơi tấn công Mỹ và các đồng minh.

Canh bạc chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Trưởng phái đoàn đàm phán Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar (phải) ký thỏa thuận với đặc phái viên hòa bình của Mỹ Zalmay Khalilzad tại thủ đô Doha-Qatar hôm 29-2. Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận cũng mở đường cho việc tiến hành hòa đàm giữa các phe phái ở Afghanistan và đây không phải là chuyện dễ dàng. Trước mắt, theo thỏa thuận ký với Mỹ, Taliban muốn 5.000 tay súng của họ được thả khỏi các nhà tù của chính quyền Tổng thống Ashraf Ghani nhưng hiện chưa rõ Kabul có chấp nhận làm thế hay không. Ngoài ra, vẫn còn nghi ngờ về chuyện liệu các tay súng Hồi giáo cứng rắn trong nội bộ Taliban có chấp nhận giảm bạo lực hay không.

Một số nguồn tin của Taliban vào đầu tháng này tiết lộ họ đã tuyển mộ hơn 6.000 tay súng, kẻ đánh bom tự sát và sẵn sàng phát động chiến dịch tấn công mùa xuân nếu thỏa thuận sụp đổ. Không gì lạ khi giới chuyên gia nhận định động thái trên là canh bạc chính sách đối ngoại của ông Donald Trump, người đang tìm kiếm nhiệm kỳ tổng thống thứ 2. 

Hoàng Phương