Chỉ mới gần đây thôi, những cảnh báo đáng ngại như thế về máy bay không người lái chỉ có trong tiểu thuyết viễn tưởng.

Cảnh báo trên xuất hiện trên tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Mỹ, nơi chuyên đăng tải cảnh báo đi lại và các cảnh báo khác của các cơ sở ngoại giao Mỹ khắp thế giới. "#Saudi Arabia: Đại sứ quán đang theo dõi thông tin về khả năng tên lửa hoặc máy bay không người lái có thể hướng tới Riyadh hôm 28-10. Luôn cảnh giác. Nếu bạn nghe thấy một tiếng nổ lớn hoặc nếu còi báo động được kích hoạt, hãy lập tức tìm chỗ ẩn nấp" - nội dung thông điệp của Đại sứ quán Mỹ tại Ả Rập Saudi nêu rõ.

Theo trang tin The Drive, dù mối đe dọa trên không còn nữa, việc chính phủ Mỹ đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chắc chắn là một "dấu hiệu đen tối". Chúng nêu bật mối đe dọa từ những cuộc chiến bị chi phối bởi cái gọi là "máy bay không người lái tự sát ", còn được gọi là tên lửa hành trình tầm thấp .

Cảnh báo chưa từng có của Mỹ về máy bay không người lái tự sát - Ảnh 1.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cảnh báo đến các cơ quan ngoại giao đề phòng máy bay không người lái tự sát. Ảnh: Defpost

Thông báo đầy đủ từ Đại sứ quán Mỹ tại Ả Rập Saudi thậm chí còn đưa ra các bước cần thực hiện nếu đối mặt một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hoặc tên lửa.

Vài năm qua, đại sứ quán này không ít lần cung cấp các hướng dẫn tương tự trong bối cảnh lực lượng Houthi ở nước láng giềng Yemen tiến hành các vụ tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, đây có vẻ là lần đầu tiên cảnh báo được đưa ra trước khi một cuộc tấn công tiềm tàng có nguy cơ xảy ra.

Hôm 28-10, lực lượng Houthi tuyên bố đã đánh trúng sân bay quốc tế Abha ở Tây Nam Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, giới chức Ả Rập Saudi khẳng định chặn được một số máy bay không người lái của Houthi trước khi chúng tiếp cận được mục tiêu.

Những vụ việc như thế xảy ra không ít lần trước đó. Đáng chú ý, cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Ả Rập Saudi từng hứng chịu một cuộc tấn công chưa từng có từ máy bay không người lái và tên lửa hành trình hồi vào tháng 9-2019.

Houthi đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc nhưng các quan chức Mỹ sau đó khẳng định chính Iran tiến hành chúng.

Gia Minh