Cảnh báo đáng lo về Trung Quốc

Tin mới

05/12/2014 23:23

Chuyên gia Mỹ nhận định việc Trung Quốc thử nghiệm vũ khí siêu thanh đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng

Tư lệnh không quân Ấn Độ Arup Raha cảnh cáo đến năm 2050, Trung Quốc sẽ sáp nhập Đài Loan, bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát, những vùng lãnh thổ mà Nga và Mông Cổ tuyên bố chủ quyền cũng như chiếm trọn biển Đông.

“Tình hình hiện nay không hề ổn định bởi việc kêu gọi Trung Quốc thiết lập nền hòa bình chỉ là giấc mơ xa vời. Thái độ lấn tới của Trung Quốc được thể hiện qua việc đầu tư mạnh cho quân sự, nhất là năng lực hàng không vũ trụ, đơn phương tuyên bố chủ quyền trên hải phận quốc tế, trên các quần đảo và không phận thuộc biển Đông và Hoa Đông” - hãng tin Indo-Asian News Service (IANS) của Ấn Độ dẫn lời ông Raha.

Ông này cho rằng “không còn lựa chọn nào khác là chuẩn bị tinh thần để đối phó với thách thức này trong tương lai gần”.

 

Binh lính Trung Quốc trên tàu sân bay Liêu NinhẢnh: REUTERS
Binh lính Trung Quốc trên tàu sân bay Liêu NinhẢnh: REUTERS

 

Tuy nhiên, ông Hàn Húc Đông, Trường ĐH Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc, gọi những lời của ông Raha trong buổi thuyết trình hôm 29-11 là “cường điệu hóa” mối đe dọa từ Trung Quốc nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của không quân Ấn Độ và che mắt việc New Delhi tăng ngân sách quốc phòng.

Những lời lẽ trên của ông Hàn không đủ xoa dịu quan ngại của các nước láng giềng về một Trung Quốc trỗi dậy quá mức.

Phát biểu tại cuộc họp của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong ngày 3 và 4-12, Chủ tịch Tập Cận Bình còn kêu gọi phát triển nhanh chóng các thiết bị quân sự tiên tiến mới để xây dựng quân đội hùng mạnh.

Theo Reuters, Trung Quốc đang phát triển máy bay chiến đấu tàng hình, tên lửa chống vệ tinh, đưa tàu sân bay vào hoạt động và lập nhiều kế hoạch quân sự tham vọng hơn. Để đáp ứng mục tiêu trên, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc không ngừng tăng mạnh.

Trong bước đi mới nhất thể hiện tham vọng trên, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm vũ khí siêu thanh (có tên WU-14) lần thứ ba hôm 2-12. Loại vũ khí này có độ chính xác cao và nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh.

Trang tin The Washington Free Beacon dẫn lời giới chức quốc phòng Mỹ cho biết cuộc thử nghiệm là một phần trong chương trình phát triển vũ khí hạt nhân chiến lược mới của Bắc Kinh nhằm đối phó Washington. Hai vụ thử vũ khí siêu thanh trước đó của Trung Quốc diễn ra ngày 5-1 và 7-8 năm nay, tất cả đều được các cơ quan tình báo Mỹ giám sát chặt chẽ.

Ông Lora Saalman, chuyên gia về chính sách hạt nhân tại Tổ chức Hòa bình quốc tế Carnegie, cho biết vụ thử nghiệm Wu-14 lần thứ ba trong năm nay cho thấy một xu hướng quân sự hóa mới đang diễn ra.

Trong khi đó, ông Mark Schneider, cựu chuyên gia lực lượng chiến lược Lầu Năm Góc - nhận định với đài RT rằng việc Trung Quốc thử nghiệm vũ khí tấn công siêu thanh là một mối đe dọa nghiêm trọng.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI