xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cảnh báo IS chết đi sống lại

Lục San

Phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã liều mạng cố thủ ở TP Raqqa - Syria suốt 4 tháng qua, khi bị bao vây bởi các lực lượng vũ trang do người Kurd dẫn đầu.

Giới chuyên gia cho rằng chẳng bao lâu nữa chúng sẽ chuốc lấy thất bại. Theo trang Independent, cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" mà IS tuyên bố thành lập ở Tây Iraq và Đông Syria vào năm 2014 hiện chẳng còn lại bao nhiêu.

Thời "cực thịnh", IS tự tin khẳng định đánh thắng các lực lượng chính phủ Iraq và Syria được trang bị tốt hơn và đông quân hơn. Giờ đây, sau khi bị thất thủ hầu hết lãnh thổ, tinh thần chiến đấu của IS sa sút, thể hiện rõ ở Hawija - Iraq khi hàng trăm phiến quân đầu hàng người Kurd.

Cảnh báo IS chết đi sống lại - Ảnh 1.

Người tị nạn chờ phát lương thực ở Ain Issa - Syria hôm 10-10

Ảnh: REUTERS

Chính phủ các nước khắp thế giới đang đặt vấn đề về một chiến thắng trọn vẹn và lâu bền trước IS, đồng thời lo ngại IS gia tăng khủng bố ở nước ngoài để phủ nhận sự bại trận. IS đang hứng chịu những thất bại nặng nề nhưng sẽ là vội vàng khi nhận định rằng chúng bị loại ra khỏi cuộc chơi.

Ngay cả khi bị thất thủ ở Raqqa, IS vẫn thu hút thành viên mới. Để tiếp tục cầm cự, chúng đã chuẩn bị nhiều boong-ke, kho vũ khí và lương thực trong sa mạc và các vùng bán sa mạc nằm giữa Iraq và Syria, nơi chúng hy vọng có thể vượt qua bão táp để quay lại trong vòng vài năm nữa.

Thực tế trong quá khứ chứng minh điều này. Sau khi bị Mỹ và các bộ lạc Sunni chống IS đánh bại trong giai đoạn 2006-2008, tổ chức khủng bố này trỗi dậy khủng khiếp vào năm 2011 khi tình hình chính trị trong khu vực một lần nữa hỗn loạn.

Kịch bản trên có thể lặp lại nếu các thế lực chống IS hiện nay - bao gồm từ Mỹ và Iran đến quân đội Syria, nhóm Hezbollah (Lebanon) và lực lượng bán quân sự theo dòng Shiite ở Iraq - tan rã. Cho dù khó lòng bùng nổ như 3 năm qua, IS hoàn toàn có thể gây rối và gieo rắc nguy hiểm với lối khủng bố "du kích". Thêm vào đó, hệ tư tưởng của IS vẫn còn đất sống một khi những chia rẽ sâu sắc giữa 2 dòng Hồi giáo Sunni và Shiite trong khu vực tiếp diễn.

Quay lại chiến trường Raqqa, theo kênh ABC News, liên minh do Mỹ đứng đầu tuyên bố không chấp nhận đàm phán cho phiến quân IS rút khỏi Raqqa khi họ đang tìm phương án sơ tán an toàn cho khoảng 4.000 thường dân còn bị mắc kẹt. Đại tá Ryan Dillon, phát ngôn viên của liên minh, khẳng định khoảng 300-400 phiến quân IS bên trong Raqqa chỉ có cách duy nhất là "đầu hàng vô điều kiện".

Mặc dù vậy, theo Reuters, Nga vừa cáo buộc Mỹ cho phép IS hoạt động ở Syria "ngay trước mũi", đồng thời tố Washington để cho phiến quân tự do di chuyển trong khu vực gần căn cứ quân sự tạm thời của Mỹ ở Tanf.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tuyên bố Moscow muốn biết làm cách nào khoảng 300 phiến quân IS trên các xe tải có thể vượt qua khu vực do Mỹ nắm quyền kiểm soát và ngăn chặn cao tốc nối Damascus và Deir al-Zor, vốn là tuyến đường hậu cần của các lực lượng Syria. Thậm chí, ông nhận định trách nhiệm phá hoại tiến trình hòa bình hoàn toàn thuộc về người Mỹ. Đáp lại, Lầu Năm Góc phủ nhận hoàn toàn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo