Theo người phát ngôn liên quân Ryan Dillon, Hội đồng Dân sự Raqqa gồm các quan chức Ả Rập và người Kurd đang tổ chức thảo luận nhằm đảm bảo sơ tán dân thường ra khỏi TP Raqqa an toàn.

"Chúng tôi nhìn thấy một số tiến bộ cho phép dân thường ra khỏi TP Raqqa một cách an toàn. Hội đồng Dân sự Raqqa đang nỗ lực giúp đỡ những người bị mắc kẹt còn sót lại ở khu vực này" – ông Dillon nói với hãng tin AP, đồng thời cho biết thêm ít nhất 700 dân thường đã được sơ tán khỏi thành phố kể từ ngày 9-10.

Tuy nhiên, ông Dillon khẳng định liên quân Mỹ sẽ không chấp nhận để IS rút khỏi Raqqa. "Cuộc thảo luận về số phận các tay súng IS đang tập trung vào khả năng bắt chúng đầu hàng không điều kiện" - ông Dillon cho biết.

Mỹ không chấp nhận cho IS đi cửa sau rời Raqqa - Ảnh 1.

Một người Kurd ngồi cạnh mộ một người bạn thiệt mạng khi chiến đấu chống IS tại Raqqa. Ảnh: AP

Khoảng 300-400 tay súng IS được cho là cố thủ tại khu vực có diện tích 4 km vuông bên trong thành trì Raqqa, trong đó có sân vận động và bệnh viện. IS trưng dụng sân vận động làm kho vũ khí và nhà tù, trong khi bệnh viện làm trụ sở chính.

Ông Dillon thống kê trong 3 tuần qua, 15 tay súng IS, trong đó có một thủ lĩnh cấp cao, đã đầu hàng ở TP Raqqa. Một thủ lĩnh cấp cao khác của IS cũng bị bắt khi trà trộn vào dân thường để bỏ trốn.

Cường độ chiến dịch không kích tại Raqqa đã giảm đi trong thời gian gần đây, dường như để tạo điều kiện cho hoạt động sơ tán. Hôm 10-10, liên quân Mỹ chỉ tiến hành 5 cuộc không kích gần Raqqa.

Các tay súng IS hiện cầm giữ dân thường để làm "lá chắn sống". Liên quân đang tìm cách sơ tán khoảng 4.000 người bị mắc kẹt ở Raqqa đến nơi an toàn. Liên Hiệp Quốc ước tính hơn 8.000 người đang cần sự trợ giúp. 

Thành phố nằm trên bờ sông Euphrates này cũng bị thiệt hại nặng nề do cuộc xung đột. Các nhà hoạt động cho biết hơn 1.000 dân thường đã thiệt mạng kể từ tháng 6.

Hôm 11-10, Nga cáo buộc Mỹ cho phép IS hoạt động "dưới mũi họ" ở Syria. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng Washington để IS di chuyển tự do trong khu vực tiếp giáp với một căn cứ quân sự của Mỹ ở Tanf - khu vực chiến lược giữa Syria và Iraq.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov, yêu cầu làm rõ việc khoảng 300 tay súng IS sử dụng xe tải đi qua khu vực do Mỹ kiểm soát.

Trong khi đó, Washington khẳng định căn cứ ở Tanf chỉ là một cơ sở tạm thời được dùng để đào tạo lực lượng chống IS.

Phạm Nghĩa (Theo AP)