Theo Nga, động thái này nhằm làm chậm bước tiến của quân đội Syria do Nga hậu thuẫn.

Trong diễn biến mới nhất về căng thẳng gia tăng giữa Moscow và Washington, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã giảm đáng kể các cuộc không kích ở Iraq hồi tháng 9 khi các lực lượng Syria do Nga hậu thuẫn bắt đầu hoạt động tái chiếm tỉnh Deir al-Zor.

Nga tố Mỹ đánh IS... giả vờ - Ảnh 1.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga. Ảnh: Reuters

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, cho hay: "Mọi người đều thấy rằng liên quân do Mỹ dẫn đầu đang giả vờ chống lại IS, đặc biệt là ở Iraq, nhưng vẫn tiếp tục tích cực đánh IS ở Syria vì một số lý do".

Theo Thiếu tướng Konashenkov, động thái trên dẫn đến sự việc nhiều tay súng đã di chuyển từ các khu vực biên giới Iraq sang Deir al-Zor.

Ông Konashenkov thắc mắc: "Các hành động của Lầu Năm Góc và liên quân cần phải được giải thích. Liệu chiến thuật thay đổi của họ có phải nhằm làm phức tạp đến mức tối đa hoạt động của quân đội Syria, vốn được hậu thuẫn bởi lực lượng không quân Nga, trong việc tái chiếm lãnh thổ Syria ở phía Đông sông Euphrates? Hoặc liệu đó có phải là động thái có tính toán nhằm đuổi những kẻ khủng bố IS ra khỏi Iraq bằng cách buộc chúng chạy vào Syria và lọt vào tầm ngắm của các vụ không kích của không quân Nga?"

Ông Konashenkov nói rằng quân đội Syria đang cố đánh đuổi các tay súng IS ra khỏi TP al-Mayadin, phía Đông Nam Deir al-Zor, nhưng tổ chức khủng bố này vẫn cố tăng cường lực lượng mỗi ngày ở đó bằng "lính đánh thuê nước ngoài" đến từ Iraq.

Trong khi đó, Tướng Ali Al Ali, tư lệnh hành quân của quân đội Syria, cáo buộc Mỹ cung cấp vũ khí cho các tay súng khủng bố. Số vũ khí này vốn được mua từ chương trình hỗ trợ các đồng minh Mỹ của Lầu Năm Góc.

Ông Ali nói rằng: "Chúng tôi biết Mỹ đã vận chuyển 1.421 xe tải cùng với trang thiết bị quân sự và vũ khí từ ngày 5-6 đến 15-9 tới Syria. Những loại vũ khí này được cho là nhằm chống khủng bố nhưng cuối cùng chúng lại rơi vào tay IS và Mặt trận al-Nusra".

Xuân Mai (Theo Reuters)