“Chỉ tính riêng một đầu đạn hạt nhân của CHDCND Triều Tiên cũng có thể đánh sập toàn bộ mạng lưới điện quốc gia cùng với cơ sở hạ tầng quan trọng đủ đáp ứng nhu cầu của toàn bộ người dân Mỹ trong vòng 1 năm. Theo đó, cứ 10 người Mỹ sẽ có 9 người chết vì đói kém và xã hội sụp đổ” – cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) James Woolsey và cựu quan chức CIA Peter Vincent Pry nhận định trong một báo cáo về mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên gần đây.

Hai cựu quan chức này cảnh báo Mỹ “đang trên bờ vực một cuộc chiến tranh với Triều Tiên”, không có dấu hiệu hòa giải. Trong năm vừa qua, Bình Nhưỡng thử nghiệm hơn 20 tên lửa, bao gồm một số tên lửa nhắm mục tiêu vào các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Mỹ.

Đáp lại, Washington và Seoul triển khai các cuộc tập trận mô phỏng tấn công Triều Tiên mặc dù hành động đáp trả dường như không quyết liệt. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói một cuộc tấn công hạt nhân vào Mỹ sẽ không bao giờ xảy ra.

Triều Tiên phóng 4 tên lửa trong một cuộc tập trận gần đây. Ảnh: YONHAP
Triều Tiên phóng 4 tên lửa trong một cuộc tập trận gần đây. Ảnh: YONHAP

Hai ông Woolsey và Pry cho rằng sai lầm của người Mỹ là nhầm tưởng Triều Tiên không chứng minh được họ đủ sức thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để tích hợp cho tên lửa đạn đạo tầm xa. “Bất cứ quốc gia nào chế tạo được vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa đều dễ dàng vượt qua được thách thức công nghệ tương đối đơn giản hơn, đó là thu nhỏ đầu đạn hạt nhân” - ông Woolsey nói.

Triều Tiên được cho là đang thử nghiệm động cơ công suất cao, gấp 2 lần so với trước đây, làm dấy lên tin đồn nước này chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Giới chức tình báo Mỹ tin rằng Triều Tiên đang sở hữu 2 loại ICBM, trong đó có 1 loại được phóng từ hệ thống di động trên đất liền.

Ông Kim Jong-un cũng được cho là sở hữu bom H, có khả năng gây ra hàng triệu thương vong nếu thả xuống các thành phố lớn như New York – Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Star)