Theo báo cáo của kênh tin tức Oras 24 vào ngày 26-5, cơ quan chức năng tìm thấy nhiều thuốc men, kim tiêm và các thiết bị xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại cơ sở này, hầu hết đều có nhãn tiếng Trung Quốc. Cảnh sát trưởng TP Makati cho biết phòng khám này không có giấy phép kinh doanh và những bác sĩ Trung Quốc làm việc tại đây cũng không có giấy phép hành nghề tại Philippines.

Được biết, phòng khám bị lật tẩy vì các báo cáo về việc cống thoát nước thường xuyên bị tắc nghẽn vì chất thải y tế. Vị bác sĩ và trợ lý bác sĩ người Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về sự việc với truyền thông. Trong thời gian tới họ sẽ đối mặt với nhiều cáo buộc về việc điều hành phòng khám không có giấy phép. 

Trong khi đó, 4 bệnh nhân người Trung Quốc đang điều trị tại phòng khám sẽ được Văn phòng Y tế Makati kiểm tra. 

Cảnh báo phòng khám chui trị Covid-19 của người Trung Quốc - Ảnh 1.

Cảnh sát Philippines phát hiện 2 cơ sở y tế "chui" chữa Covid-19 cho người Trung Quốc. Ảnh: CDC-PRD

Trước đó, một cơ sở y tế "chui" khác dành riêng cho bệnh nhân Covid-19 người Trung Quốc cũng bị phát hiện tại tỉnh Pampanga vào ngày 19-5. Kênh Oras 24 đưa tin bệnh viện dã chiến gồm 7 giường và nhà thuốc bất hợp pháp trên được xây từ một ngôi làng nghỉ dưỡ cũ. 

Cơ quan chức năng tìm thấy các chất thải y tế như kim tiêm đã sử dụng và ống thuốc trong các thùng nhựa không được niêm phong. Cơ sở này không có giấy phép hoạt động từ Bộ Y tế và Lực lượng Đặc nhiệm Liên cơ quan về Các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Ngoài ra, các loại thuốc dán nhãn Trung Quốc được sử dụng để chữa trị cho bệnh nhân cũng không nằm trong danh sách đăng ký của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Các bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở này đã được chuyển đến bệnh viện khác.

Cơ quan chức năng cũng triệt phá một nhà kho được cho là cung cấp thuốc Trung Quốc cho cơ sở y tế trên. Được biết, nhà thuốc này dùng hộp nước suối để che giấu các loại thuốc và vật tư y tế.

Bảo Hạnh (Theo GMA Network)